TQ sẽ 'đấu tới cùng' với Mỹ trong cuộc chiến thương mại

Theo tờ Al Jazeera, Tổng thống Trump tuyên bố đây là động thái đầu tiên trong nhiều động thái thương mại đánh vào Trung Quốc. Nhà lãnh đạo Mỹ nói biện pháp này nhằm trừng phạt Bắc Kinh vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ.

“Chúng ta đang chứng kiến tình trạng ăn cắp sở hữu trí tuệ đang diễn ra” -Tổng thống Trump nhấn mạnh với báo giới hôm 22-3.

TQ sẽ 'đấu tới cùng' với Mỹ trong cuộc chiến thương mại ảnh 1

Tổng thống Donald Trump ký bản ghi nhớ áp thuế với Trung Quốc hôm 22-3. Ảnh: Reuters

Nhà Trắng cho biết ông Trump sẽ chỉ đạo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) trong vòng 15 ngày công bố danh sách sản phẩm chi tiết của Trung Quốc bị áp thuế.

Nhà Trắng cho hay lệnh trừng phạt này sẽ nhằm vào danh sách hơn 1.000 sản phẩm từ sản phẩm gia dụng, quần áo, mỹ phẩm cho tới mặt hàng điện tử, công nghệ. Các doanh nghiệp Mỹ sẽ được đóng góp ý kiến trước khi danh sách cuối cùng các mặt hàng bị áp thuế được chốt và đi vào hiệu lực.

Mỹ cũng đang tìm cách nhằm hạn chế khoản đầu tư từ Trung Quốc vào Mỹ và sẽ đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) một số bằng chứng cho thấy những điều khoản thiếu công bằng của Trung Quốc với các doanh nghiệp của Mỹ.

Tổng thống Trump cũng yêu cầu Bộ trưởng Ngân khố Steven Mnuchin xây dựng các biện pháp hạn chế đầu tư, nhằm ngăn các công ty Trung Quốc mua lại doanh nghiệp Mỹ sở hữu công nghệ nhạy cảm.

Đáp trả động thái trên của phía Mỹ, đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ ra thông cáo nói Bắc Kinh sẽ “chiến đấu tới cùng” trong cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ, sẽ dùng “tất cả biện pháp cần thiết” để bảo vệ lợi ích hợp pháp.

Trong thông cáo, đại sứ quán Trung Quốc nói nước này không muốn chiến tranh thương mại nhưng “sẽ không chùn bước” nếu nó xảy ra. Bắc Kinh còn cáo buộc Mỹ “phớt lờ những lời nói lý trí” và không đếm xỉa “bản chất quan hệ thương mại Trung-Mỹ là đôi bên cùng có lợi và sự đồng thuận của hai nước về cách quản lý sự khác biệt một cách tích cực thông qua tham vấn”.

“Nếu Mỹ khởi xướng một cuộc chiến thương mại, Trung Quốc sẽ chiến đấu tới cùng để bảo vệ lợi ích hợp pháp của mình bằng mọi biện pháp cần thiết” -thông cáo đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ nêu rõ. Trung Quốc cực lực phản đối những gì mà nước này mô tả là “hành động chủ nghĩa bảo hộ thương mại đơn phương” do chính quyền Tổng thống Trump đưa ra hôm 22-3, theo RT.

Thông cáo nói hành động của Mỹ sẽ “trực tiếp làm phương hại lợi ích của người tiêu dùng, công ty và thị trường tài chính Mỹ”.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ yêu cầu Washington “đưa ra các quyết định tỉnh táo và tránh đưa quan hệ thương mại Trung-Mỹ vào tình thế nguy hiểm” bởi cuối cùng bên tổn thương cũng là phía Mỹ.

Sau thông báo của ông Trump, thị trường chứng khoán Mỹ đã bị ảnh hưởng. Chỉ số Dow Jones giảm 2,9%, trong khi Nasdaq giảm 2,4%. Cổ phiếu của các nhà xuất khẩu Mỹ, kể cả Boeing, cũng sụt giảm, theo RT.

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

VIDEO: Ông Zelensky đến vùng lũ Kherson

(PLO)- Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến thăm vùng bị ảnh hưởng lũ lụt ở tỉnh Kherson và gặp các quan chức địa phương để thảo luận về tình hình thảm họa.