Trung Quốc hé lộ thời điểm diễn ra vòng đàm phán tiếp theo

Hãng tin Fox News cho hay thông báo trên được đưa theo sau cuộc điện đàm trước đó cùng ngày giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cùng Bộ Tài trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc Dịch Cương cũng được cho là đã tham gia vào cuộc gọi điện này.

Trung Quốc hé lộ thời điểm diễn ra vòng đàm phán tiếp theo  ảnh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp bên lề thượng đỉnh G20 ở Argentina năm 2018. Ảnh: REUTERS

Bộ Thương mại Trung Quốc cũng thông báo trước khi đàm phán chính thức diễn ra, hai nước sẽ tiến hành một phiên tham vấn vào giữa tháng 9. Cơ quan này khẳng định các bên liên quan đã nhất trí thực hiện các động thái thiết thực để tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc tham vấn cũng như đàm phán trong tương lai.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh hai nước tiến hành loạt thuế bổ sung đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu của nhau. Washington hôm 1-9 chính thức nâng mức thuế quan với 112 tỉ USD hàng may mặc, giày dép, hàng tạp hóa của Trung Quốc từ 10% lên thành 15%. Đáp trả, Bắc Kinh cũng áp thuế từ 5-10% với 75 tỉ USD hàng hóa Mỹ theo hai đợt, từ ngày 1-9 và 15-12.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3-9 cảnh báo rằng ông sẽ "cứng rắn hơn" với Bắc Kinh trong các cuộc đàm phán nếu thương thuyết kéo dài sang nhiệm kỳ thứ hai của ông, khiến thị trường lo ngại rằng các tranh chấp thương mại đang diễn ra giữa hai nước có thể làm suy thoái kinh tế Mỹ.  

Bắc Kinh mới đây cũng đệ đơn khiếu nại Mỹ lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về mức thuế mới của Washington.