Trung Quốc liên tục điều máy bay đến Đài Loan sau hợp đồng vũ khí Mỹ - Đài

Tờ South China Morning Post ngày 18-6 đưa tin bảy máy bay chiến đấu của không quân Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan. Đáng chú ý, động thái nói trên diễn ra chỉ hai ngày sau khi Bắc Kinh điều số máy bay cao kỷ lục (28 máy bay) đến khu vực này.

Cụ thể, nhóm máy bay Trung Quốc cử đến Đài Loan lần này bao gồm hai máy bay chiến đấu J-16 mẫu mới, bốn máy bay chiến đấu J-7 mẫu cũ và một máy bay tác chiến điện Y-8. 

Trung Quốc liên tục điều máy bay đến Đài Loan sau hợp đồng vũ khí Mỹ - Đài ảnh 1

Mẫu máy bay chiến đấu J-7 của Trung Quốc. Ảnh: HANDOUT

Theo một tuyên bố từ cơ quan phòng vệ Đài Loan, lực lượng phòng vệ trên không của hòn đảo đã xua đuổi các máy bay nói trên, phát cảnh báo vô tuyến và triển khai các hệ thống tên lửa phòng không để giám sát hoạt động của các máy bay này.

Đây là lần thứ sáu máy bay của không quân Trung Quốc tiến vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan trong tháng này, theo tuyên bố từ Đài Bắc.

Theo các chuyên gia, hầu hết các hoạt động của máy bay Trung Quốc là nhằm cảnh báo Đài Loan khi quan hệ của hòn đảo này với Mỹ dần ấm lên. 

Cuộc xuất kích hôm 15-6 được đánh giá là một cuộc phô trương lực lượng của Trung Quốc trước việc Đài Loan ký hai hợp đồng mua sắm vũ khí với Mỹ về Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao và Hệ thống Phòng thủ Bờ biển Harpoon. Theo một tài liệu do Đài Bắc công bố, tương vụ có trị giá ước tính 1,8 tỉ USD này có thể tăng cường đáng kể khả năng tác chiến phi đối xứng của hòn đảo.

Ngoài ra, điều này cũng nhằm đáp trả việc nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan (Mỹ) tiến hành tập trận ở Biển Đông và việc các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gọi mối đe dọa quân sự của Trung Quốc là "những thách thức hệ thống".

Tuy nhiên, một số người khác lại cho rằng hành động lần này của Trung Quốc chỉ nhằm kiểm tra khả năng tương tác và khả năng chống nhiễu điện tử giữa hai thế hệ máy bay của họ.

Theo cựu phó chỉ huy lực lượng phòng vệ Đài Loan Chang Yen-ting, việc Trung Quốc điều bảy tàu đến hòn đảo ngày 17-6 là một bài kiểm tra khả năng tương tác cho các thế hệ máy bay chiến đấu khác nhau.

Theo ông Su Tzu-yun, nhà phân tích cấp cao tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh, một tổ chức tư vấn ở Đài Bắc, chiếc J-7 từ lâu không còn là máy bay chiến đấu ở tuyến đầu. Các máy bay J-7, được đưa vào hoạt động lần đầu tiên vào năm 1967 và đang dần bị Trung Quốc loại bỏ, trong khi J-16 bắt đầu được sử dụng từ năm 2015.


Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.