Trung Quốc nói cựu Thủ tướng Úc ‘xấu xa’ với phát biểu về Đài Loan

Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc ngày 9-10 nói cựu Thủ tướng Tony Abbott là một chính trị gia “thất bại” sau khi ông này chỉ trích áp lực của Trung Quốc đối với Đài Loan trong chuyến thăm hòn đảo này.

Ông Abbott trong tuần này đã đến thăm Đài Loan, hòn đảo mà Trung Quốc luôn coi là một phần lãnh thổ, với tư cách cá nhân. Ông gặp nhà lãnh đạo Thái Anh Văn và phát biểu tại một diễn đàn an ninh rằng Trung Quốc có thể bất ngờ tấn công trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang chậm lại và tài chính “đang căng thẳng”.

Cựu Thủ tướng Úc Tony Abbott. Ảnh: REUTERS

Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra đã nhanh chóng đáp trả phát biểu của cựu lãnh đạo Úc bằng thái độ khinh thị.

“Tony Abbott là một chính trị gia thất bại và đáng thương hại. Màn trình diễn đáng khinh và điên rồ gần đây của ông ta ở Đài Loan đã bộc lộ đầy đủ những đặc điểm chống Trung Quốc xấu xa của ông ấy. Điều này sẽ càng làm mất uy tín của ông ta” – Đại sứ quán Trung Quốc nói trong một tuyên bố ngắn đăng website của văn phòng này.

Chuyến thăm của ông Abbott diễn ra sau khi Trung Quốc ồ ạt điều máy bay xâm nhập vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan suốt bốn ngày bắt đầu từ ngày 1 tháng 10.

Úc, tương tự hầu hết các quốc gia khác, không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng đã cùng đồng minh của mình là Mỹ bày tỏ lo ngại trước sức ép của Trung Quốc, đặc biệt là về mặt quân sự.

Úc cùng với Mỹ và Anh hồi tháng trước đã tuyên bố thành lập một liên minh an ninh mang tính lịch sử nhằm tăng cường khả năng quân sự ở Thái Bình Dương, cho phép ba bên chia sẻ các công nghệ quốc phòng tiên tiến và cung cấp cho Úc công nghệ tàu ngầm hạt nhân. Hiệp định Đối tác tăng cường an ninh ba bên AUKUS ra đời khi cả ba nước cùng chia sẻ quan ngại về tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Về phần mình, Đài Loan nói họ là một lãnh thổ độc lập và sẽ tự vệ nếu Trung Quốc tấn công. Hòn đảo này cũng khẳng định chỉ người dân của họ mới có thể quyết định tương lai của mình.

Cũng hôm 9-10, phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuyên bố sẽ thực hiện “thống nhất” Đài Loan trong hòa bình, không đề cập khả năng sử dụng vũ lực.

Theo Reuters, phát ngôn của ông Tập hôm 9-10 nhẹ nhàng hơn một chút so với bài tuyên bố mà nhà lãnh đạo này đưa ra hồi tháng 7.

Cụ thể, vào ngày 1-7, phát biểu tại lễ kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc cam kết hoàn thành “thống nhất” với đảo Đài Loan và sẽ đập tan bất kỳ nỗ lực nào nhằm giành độc lập ở hòn đảo.

Hồi năm 2019, ông Tập trực đã tiếp đe dọa sử dụng vũ lực để đưa Đài Loan vào tầm kiểm soát của Bắc Kinh.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Con ơi, hãy sống!'

'Con ơi, hãy sống!'

(PLO)- “Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi. Tôi cần con trai tôi” – người mẹ Israel ngã gục khóc nấc trong nỗi nhớ mong và lo lắng cho con trai bị Hamas bắt làm con tin. 

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

Xung đột Israel-Hamas 25-2: Đàm phán đáng chú ý; Chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Nội các Israel sắp họp bàn về kế hoạch tấn công Rafah; Đàm phán ngừng bắn và phóng thích con tin có bước tiến; Israel tấn công nhiều địa điểm của Hezbollah; Nhóm chuyên gia LHQ kêu gọi cấm vận vũ khí đối với Israel.

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình

(PLO)- Người phát ngôn của nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho biết Nga bàn giao thi thể ông Navalny cho gia đình ông sau hơn một tuần tử vong tại nhà tù ở Bắc Cực.