Trung Quốc tính lập căn cứ quân sự trên bờ Đại Tây Dương 'nhìn' sang Mỹ

Trung Quốc đang tìm cách thiết lập sự hiện diện quân sự thường trực đầu tiên ở Đại Tây Dương, trên bờ biển của Guinea Xích đạo – quốc gia nằm ở miền trung châu Phi, tờ The Wall Street Journal đưa tin ngày 5-12 dựa theo thông tin tình báo mật của Mỹ.

Tổng thống Teodoro Obiang Nguema Mbasogo (trái) gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi năm 2018. Ảnh:TÂN HOA XÃ

Mặc dù các quan chức không mô tả chi tiết các kế hoạch của Trung Quốc, nhưng họ cho biết sự hiện diện của Trung Quốc trên bờ biển Đại Tây Dương của châu Phi sẽ tăng cường mối đe dọa có thể xảy ra đối với Mỹ, vì nó sẽ tạo điều kiện cho các tàu chiến Trung Quốc có thể tái vũ trang và sửa chữa đối diện Bờ Đông nước Mỹ, theo tờ báo.

Tướng Stephen Townsend, chỉ huy Bộ Tư lệnh châu Phi của Mỹ, đã nói với Thượng viện hồi tháng 4 rằng “mối đe dọa đáng kể nhất” của Trung Quốc sẽ là “một cơ sở hải quân hữu ích về mặt quân sự trên bờ biển Đại Tây Dương của châu Phi”.

“Ý tôi là hữu ích về mặt quân sự hơn là một nơi mà họ có thể thực hiện các cuộc viếng thăm cảng, nhận nhiên liệu và tạp phẩm. Tôi đang nói về một cảng nơi họ có thể trang bị vũ khí và sửa chữa các tàu hải quân” – Tướng Townsend nói thêm.

Ông Jon Finer, Phó cố vấn an ninh quốc gia chính của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã tới Guinea Xích đạo vào tháng 10 trong nỗ lực thuyết phục Tổng thống Teodoro Obiang Nguema Mbasogo và con trai ông là Phó Tổng thống Teodoro “Teodorin” Nguema Obiang Mangue từ chối đề xuất của Trung Quốc, tờ báo đưa tin.

“Là một phần trong chính sách ngoại giao của chúng tôi nhằm giải quyết các vấn đề an ninh hàng hải, chúng tôi đã nói rõ với Guinea Xích đạo rằng các bước đi tiềm năng nhất định liên quan đến hoạt động của (Trung Quốc) ở đó sẽ làm tăng lo ngại về an ninh quốc gia” – một quan chức cấp cao của chính quyền ông Biden cho biết.

Ông Obiang là tổng thống tại vị lâu nhất trên thế giới, đã cầm quyền hơn 40 năm. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền và các nhóm khác đã phàn nàn về “sự đàn áp không ngừng” đối với xã hội dân sự trong thời gian ông này tại vị, cùng với “nạn tham nhũng đáng kinh ngạc đã bòn rút của cải dầu mỏ của đất nước”.

Trong những tháng gần đây, căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ gia tăng liên quan các vấn đề nhân quyền, đại dịch COVID-19 và những lo ngại về Đài Loan – hòn đảo mà Bắc Kinh lâu nay luôn coi là một phần lãnh thổ chờ thống nhất.

Mới tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã cảnh báo về “hậu quả khủng khiếp” nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan và chiếm giữ hòn đảo này bằng vũ lực.

“Nhưng ở đây một lần nữa, tôi hy vọng các nhà lãnh đạo của Trung Quốc hãy suy nghĩ thật kỹ về điều này và không để dẫn đến một cuộc khủng hoảng mà theo tôi, những hậu quả khủng khiếp sẽ gây ra cho rất nhiều người, và một điều không ai có lợi, bắt đầu từ Trung Quốc” – ông Blinken nói hôm 3-12.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm