Trung Quốc xây đảo nhanh 'chóng mặt' tại Đá Vành Khăn

Đá Vành Khăn là địa điểm xây đảo nhân tạo mới nhất của Trung Quốc trong quần đảo Trường Sa tại Biển Đông. Ngoài ra, theo Reuters, Trung Quốc cũng đang cho xây đắp đảo nhân tạo tại nhiều thực thể khác trong quần đảo Trường Sa. Hành động đơn phương và ngang ngược này đã liên tục vấp phải sự phản đối gay gắt từ các quốc gia có liên quan và chính quyền Washington.
Hình ảnh được công bố ngày 16-3 bởi Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tại Washington cho thấy, hiện đang xuất hiện một chuỗi của các hòn đảo nhân tạo nhỏ cùng với nhiều kiến trúc mới, đê biển chịu lực và trang thiết bị xây dựng dọc theo phạm vi Đá Vành Khăn. Một số tàu hút bùn cũng đã xuất hiện. Lối vào rặng san hô cũng đã được mở rộng.

Ảnh chụp ngày 1-2 cho thấy, một tàu vận tải đổ bộ hải quân của Trung Quốc xuất hiện cách lối vào rặng san hô khoảng vài trăm mét. CSIS cho biết, một con tàu như vậy có thể chở đến 800 binh lính và khoảng 20 xe bọc thép lội nước.

Trung Quốc xây đảo nhanh 'chóng mặt' tại Đá Vành Khăn ảnh 1

 Hình ảnh vệ tinh ngày 16-3 cho thấy có rất nhiều tàu hút bùn đang hoạt động xung quanh Rặng san hô Đá Vành Khăn tại biển Đông (Nguồn: Straights Time)

Tuy nhiên, hồi tháng 10-2014, hình ảnh vệ tinh giám sát không phát hiện bất kỳ dấu hiệu xây lấp đảo nhân tạo nào tại Đá Vành Khăn. Điều này cho thấy Trung Quốc đang tiến hành tạo đảo với tốc độ chóng mặt.

Trong một cuộc phỏng vấn với Báo Yomiuri của Nhật Bản hôm 9-4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter bày tỏ mối quan ngại đối với quá trình xây lấp đảo của Trung Quốc tại Trường Sa. Mỹ khá lo lắng trước khả năng Bắc Kinh có thể triển khai sức mạnh hải quân sâu hơn vào trung tâm Biển Đông.
Trong khi đó, phía Philippines hồi tháng 2-2015 đã ghi nhận nhiều tàu hút bùn Trung Quốc đi vào hoạt động tại khu vực Đá Vành Khăn, 135 km (85 dặm) về phía tây đảo Palawan của Philippines.
Năm 1995, Trung Quốc đã cho tàu sang chiếm rặng san hô này, bắt và trục xuất các ngư dân Phillipines và xây dựng các cấu kiện đa giác cắm cờ Trung Quốc.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.

Iran ân xá hàng chục nghìn tù nhân

(PLO)- Nhân lễ kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo Iran, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei quyết định ân xá cho hàng chục nghìn tù nhân, trong đó có nhiều người tham gia biểu tình và bạo loạn những tháng gần đây.