Trước 30-4, kiểm tra ma túy tài xế xe tải, taxi, buýt…

Có thể khám sức khỏe trên đường

Theo Sở GTVT, lái xe kinh doanh vận tải là người đang lái các loại xe taxi, buýt, xe khách liên tỉnh, hợp đồng, du lịch, container… tại các doanh nghiệp. Trước mắt, doanh nghiệp có thể chọn một trong hai cách khám sức khỏe. Một là tự tổ chức khám sức khỏe và xét nghiệm chất ma túy trong người lái xe tại các bệnh viện, cơ sở y tế đủ tiêu chuẩn rồi báo cáo kết quả kiểm tra về Sở GTVT. Cách thứ hai là doanh nghiệp lập danh sách lái xe cần khám sức khỏe, đăng ký thời gian để Sở GTVT nhờ Sở Y tế hỗ trợ kiểm tra.

Ngoài hai cách trên, Sở GTVT cũng sẽ phối hợp với Công an TP, Sở Y tế thành lập đoàn kiểm tra sức khỏe lái xe ngay tại các bến xe, cảng, kho tàng và trên đường… Chi phí thực hiện do doanh nghiệp vận tải và lái xe chi trả. Về lâu dài, Sở GTVT sẽ phối hợp với Sở Y tế công bố các bệnh viện, các cơ sở y tế để thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ hằng năm cho lái xe.

Thu giấy phép nếu không kiểm tra

Để thực hiện nghiêm kế hoạch, sau ngày 30-4, Sở GTVT sẽ tạm thu hồi giấy phép kinh doanh vận tải, các loại phù hiệu, biển hiệu đã cấp cho các xe nếu doanh nghiệp vận tải không thực hiện nghiêm việc kiểm tra sức khỏe, chất ma túy cho lái xe.

Đối với lái xe không đảm bảo sức khỏe, doanh nghiệp phải tạm thời cho nghỉ dưỡng tới khi hồi phục mới được tiếp tục lái xe trở lại. Riêng với lái xe có sử dụng chất ma túy, doanh nghiệp vận tải phải cương quyết chấm dứt ngay hợp đồng. Sở GTVT sẽ thông báo trên website của Sở và đề nghị các hiệp hội vận tải thông báo rộng rãi để tất cả doanh nghiệp vận tải biết và không tuyển dụng số lái xe này.

L.ĐỨC - H.TUYÊN

Theo Sở GTVT, lần này các tổ công tác liên ngành trên đường (gồm thanh tra GTVT, CSGT, Y tế…) sẽ xử lý nghiêm người có hành vi cản trở hoặc không chịu kiểm tra ma túy. Mức phạt được quy định rõ tại Nghị định 171/2013:

- Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 15 triệu đồng và tước giấy phép lái xe hai tháng đối với người điều khiển xe “Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về chất ma túy của người kiểm soát giao thông hoặc người thi hành công vụ”.

- Tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 24 tháng (trong trường hợp có giấy phép lái xe) hoặc phạt tiền từ 8 triệu đồng đến 10 triệu đồng (trong trường hợp không có giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng) đối với người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy.