Trường ĐH Bách Khoa kết luận về vụ Giáo sư bị tố gian lận

Sáng 18-3, Trường ĐH Bách Khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã có thông tin chính thức trả lời báo chí liên quan đến những bài báo khoa học của GS.TS Phan Thanh Sơn Nam, cán bộ giảng dạy của Trường.

Theo đó, Trường ĐH Bách Khoa cho biết ngày 15-3-2021 vừa qua, Hội đồng Khoa học khoa Kỹ thuật Hóa học đã có buổi họp với sự tham dự của lãnh đạo trường.

Tại buổi họp, thầy Sơn Nam đã có các ý kiến chính thức, đồng thời nhận được nhiều ý kiến góp ý của các thầy cô giáo trong Hội đồng Khoa học Khoa kỹ thuật Hóa học.

Nội dung cuộc họp kết luận như sau: Trong một số bài báo khoa học của nhóm nghiên cứu do GS.TS. Phan Thanh Sơn Nam đứng đầu đã xảy ra tình trạng một số dữ liệu (cụ thể là ảnh phổ) của bài báo sau có sự trùng lặp với bài báo trước. Các dữ liệu này đều do chính nhóm nghiên cứu thực hiện trong thời gian dài.

Thứ hai, nhóm nghiên cứu bao gồm nhiều thành viên, đóng các vai trò khác nhau từ tiến hành thực nghiệm, thu thập, sắp xếp dữ liệu và GS Sơn Nam trong vai trò trưởng nhóm nghiên cứu sẽ kiểm tra lần cuối trước khi công bố. Trong quá trình thực hiện, vẫn còn xảy ra sai sót với quy trình này.

Kết luận thứ ba, đây là sai sót khoa học, cần được chỉnh sửa theo quy trình của các tạp chí.

Theo nhà trường, nhóm nghiên cứu đã có những biện pháp khắc phục sai sót. Như ngay lập tức, nhóm nghiên cứu đã chủ động liên hệ với Ban biên tập các tạp chí đã xuất bản về sai sót và đã được chấp nhận cho chỉnh sửa. Nhóm nghiên cứu đang tiến hành kiểm tra, thu thập lại dữ liệu để chỉnh sửa các nội dung sớm nhất có thể.

Đồng thời, nhóm nghiên cứu đang tiến hành rà soát tổng thể các bài báo đã xuất bản của nhóm để đảm bảo chất lượng và tính chính xác của các công bố, khi phát hiện có sai sót thì liên hệ với Ban biên tập các tạp chí để chỉnh sửa theo quy trình của tạp chí.

Nhóm nghiên cứu đã cải tiến, thay đổi kịp thời và phù hợp trong quy trình xây dựng kế hoạch, thực hiện và thẩm duyệt các nội dung nghiên cứu trước khi công bố. Cụ thể tăng cường các tiến sĩ để kiểm tra kỹ hơn và kiểm tra chéo dữ liệu giữa các nhóm nhỏ trong nhóm nghiên cứu

Bài viết nói rõ sự việc và xin lỗi công khai của GS Sơn Nam trước đó trên facebook

Từ sự việc của GS Sơn Nam, về phía Trường ĐH Bách Khoa, nhà trường cho biết để tránh các sai sót có thể xảy ra với các nhóm, các cá nhân trong nghiên cứu, Trường thực hiện yêu cầu Phòng Khoa học công nghệ và Dự án đề nghị các nhóm nghiên cứu, các thầy cô giáo trong toàn trường chủ động rà soát các công bố khoa học và quy trình thực hiện và công bố nghiên cứu để tránh tối đa các sai sót có thể xảy ra. Nếu có sai sót phát hiện, cần nhanh chóng công bố và thực hiện chỉnh sửa sớm nhất có thể theo quy trình của tạp chí.

Nhà trường cũng sẽ tăng cường thêm việc xây dựng và củng cố các quy định, quy trình về công bố khoa học các cấp: hội nghị khoa học, trích dẫn, xuất bản…

Đồng thời, trường sẽ đẩy mạnh tổ chức các khóa học, môn học, tọa đàm chuyên sâu về phương pháp nghiên cứu khoa học cho các sinh viên, học viên và các thầy cô giáo để đảm bảo thực hiện tốt các nội dung khoa học đa dạng trong trường.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm