Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đồng hành với các hoạt động cộng đồng, ‘tiếp sức’ đến trường cho người học

(PLO)- Hành trình 25 năm kiến tạo và phát triển, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành (NTTU) đã định vị được vị trí của mình trên bản đồ giáo dục Việt Nam và quốc tế.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một phần tư thế kỷ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đồng hành với các hoạt động cộng đồng, ‘tiếp sức’ đến trường cho người học
Trường ĐH Nguyễn Tất Thành vinh dự nhận bằng khen về những đóng góp tích cực cho Quỹ học bổng Vừ A Dính.

Không chỉ hoàn thành xuất sắc sứ mệnh của một cơ sở giáo dục về hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học, từ nhiều năm qua, NTTU luôn tích cực đồng hành, chung sức với xã hội chăm lo cho các thế hệ học sinh, sinh viên, trao tặng nhiều suất học bổng để các em có thêm động lực theo đuổi con đường vượt khó, học tập, đóng góp sức mình vào công cuộc kiến tạo và phát triển đất nước.

Xây dựng “xã hội học tập”

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành là đơn vị giáo dục đầu tiên hoàn thành chủ trương thí điểm xây dựng Hội khuyến học cơ sở của Thành ủy và UBND TP.HCM, thành lập Hội khuyến học với các chức năng, nhiệm vụ và triển khai nhiều chương trình hành động thiết thực, hiệu quả, phù hợp với môi trường giáo dục đại học.

Một phần tư thế kỷ Trường ĐH Nguyễn Tất Thành đồng hành với các hoạt động cộng đồng, ‘tiếp sức’ đến trường cho người học
Hội khuyến học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tự hào và vinh dự đóng góp một phần nhỏ bé nhưng đáng trân trọng vào sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước nói chung và TP. HCM nói riêng.

Từ năm 2017, Hội khuyến học của trường đã đưa công tác khuyến học, khuyến tài của nhà trường vào thực tiễn và đạt nhiều kết quả quan trọng. Không những đưa ra nhiều đãi ngộ tài chính kịp thời và cần thiết, Hội còn tham gia vào việc nâng cao văn hóa đại học trong cộng đồng, xây dựng xã hội học tập và kiến tạo môi trường học tập suốt đời.

Thông qua đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài, NTTU từng bước hiện thực hóa 17 Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, nhiều mục tiêu đã được nhà trường chú trọng thực hiện như: Sức khỏe và có cuộc sống tốt; Giáo dục có chất lượng; Bình đẳng giới; Quan hệ đối tác vì các mục tiêu;… Đặc biệt, gần đây nhất, lần đầu tiên nhà trường góp mặt trong Bảng xếp hạng Đại học thế giới về Bền vững 2024 với vị trí 1201+, đứng thứ 8 trong số các cơ sở giáo dục tại Việt Nam được xếp hạng.

Khi triệu ước mơ nhỏ cần một nghĩa cử lớn

Hàng năm, nhà trường đều trích ngân sách hàng chục tỷ đồng cho học bổng khuyến khích các em học sinh, sinh viên (HS, SV) hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích cao trong học tập, các tân sinh viên là thủ khoa đầu vào của trường, khoa.

Nhiều năm qua, NTTU đã luôn đồng hành với dự án của Quỹ học bổng (HB) Nguyễn Thái Bình thông qua các hoạt động như: Mang HB Nguyễn Thái Bình đến với học sinh nghèo tỉnh Quảng Ngãi; Trao HB Nguyễn Thái Bình đến học sinh nghèo trên huyện đảo Lý Sơn; Trao 40 suất HB cho các em HS có hoàn cảnh khó khăn…

Ngoài ra, nhà trường còn đồng hành cùng các dự án có ý nghĩa thiết thực của Quỹ học bổng Vừ A Dính với nhiều hoạt động như: tiếp nhận hàng trăm em SV thuộc các dự án của Quỹ học bổng Vừ A Dính, trao học bổng toàn phần cho SV dân tộc thiểu số, con em biển đảo, chiến sĩ hải quan, các lực lượng chấp pháp trên biển nhằm chung tay góp phần xây dựng nguồn nhân lực trẻ cho đất nước, xây dựng và bảo vệ vùng trời và vùng biển của Tổ quốc… Đặc biệt, trong giai đoạn dịch COVID-19, dù gặp nhiều khó khăn, nhà trường vẫn luôn sát cánh cùng các nhà hảo tâm hỗ trợ hàng ngàn HS, SV có hoàn cảnh khó khăn và bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. Đến nay, NTTU đã đóng góp cho Quỹ học bổng Vừ A Dính 132 suất học bổng toàn phần, tương ứng số tiền hơn 17 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, trường ĐH Nguyễn Tất Thành cũng đã phối hợp với Sở GD&ĐT TP.HCM triển khai chương trình “Chắp cánh ước mơ” cho toàn thể HS các trường THPT trên địa bàn thành phố. Qua chương trình, nhà trường cũng đã trao hàng trăm suất học bổng tiền mặt và học bổng theo học tại trường cho các em HS tiêu biểu trên toàn thành phố.

Tăng cường đoàn kết, thắt chặt quan hệ hữu nghị, hợp tác quốc tế, NTTU đã trao đến 140 suất học bổng toàn phần và chỗ ở ký túc xá miễn phí cho lưu học sinh Lào, Campuchia đến năm 2025… cũng là một trong những hoạt động trọng tâm được nhà trường triển khai xuyên suốt trong nhiều năm qua.

Những SV dưới mái nhà NTTU luôn nhận được sự quan tâm và thụ hưởng nhiều chính sách ưu đãi để giảm bớt gánh nặng về tài chính trong suốt quá trình theo học tại trường. NTTU hiện có HB khuyến học, HB tiếp sức đến trường, HB tiên phong… giảm từ 20% -100% học phí, từ 1 năm đến toàn khóa. Nhờ đó, nhiều SV khó khăn đã có thể học tiếp, nắm lấy cơ hội vươn lên trở thành những cử nhân tài năng của đất nước.

Những suất HB trên không chỉ là một món quà tài chính thiết thực, ghi nhận thành quả cho sự cố gắng không ngừng học hỏi, giúp các em HS, SV tự tin khẳng định giá trị bản thân trong một môi trường xã hội đầy sự biến động và thay đổi không ngừng mà còn truyền tải thông điệp nhân văn sâu sắc, lời khẳng định luôn đồng hành và tiếp sức cùng người học từ phía nhà trường.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm