Trường Sa quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp

“Công tác chuẩn bị cho lễ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp được chuẩn bị trang trọng. Chúng tôi đã thành lập Ban tang lễ để chuẩn bị cho lễ viếng chu đáo hơn. Cờ rủ được treo trên cột mốc chủ quyền trên đảo Trường Sa lớn. Bàn thờ Đại tướng được lập trang trọng, có di ảnh, cờ Tổ quốc và có dòng chữ tỏ lòng tiếc thương Đại tướng”, Trung tá Giáp nói.

Trường Sa quốc tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp ảnh 1
Cờ rủ trên đảo Trường Sa Lớn - Ảnh: chiến sĩ đảo Trường Sa Lớn (Tuổi trẻ)


Theo kế hoạch, 7 giờ 30 sẽ bắt đầu Lễ tang Đại tướng, nhưng từ 4 giờ sáng cả đảo đã thức dậy, xót lòng chờ giờ phút lễ viếng thiêng liêng, bày tỏ tình cảm thương tiếc và biết ơn công lao Đại tướng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Với cán bộ, chiến sĩ vinh dự làm nhiệm vụ trấn giữ đảo, Đại tướng là tấm gương sáng ngời đạo đức cách mạng, để quân và dân trên đảo noi theo, thêm quyết tâm chắc tay súng giữ vững chủ quyền đất nước nơi đầu sóng ngọn gió.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch HĐND huyện Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) cho biết, lúc 7 giờ 30 sáng nay, toàn bộ 33 điểm đảo của huyện đảo tổ chức lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Tại tất cả các điểm đảo của thị trấn Trường Sa, hai xã Song Tử Tây và Sinh Tồn của huyện đảo, quân dân tập trung về hội trường nơi có bàn thờ Đại tướng tham gia lễ truy điệu, dâng hương tưởng nhớ Đại tướng.

Huyện đảo Trường Sa phát động thi đua học tập và làm theo tấm gương của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, biến đau thương thành hành động cách mạng, hứa với Đại tướng sẽ quyết tâm bảo vệ biển đảo chủ quyền của Tổ quốc, đưa huyện đảo ngày càng phát triển.

Trung tá Nguyễn Văn Dũng, Phó chính trị viên trưởng đảo Song Tử Tây,  cho biết buổi lễ được thông báo bắt đầu lúc 7 giờ 30, nhưng mới 6 giờ 30 hội trường của xã đảo đã chật kín người.

Tham dự lễ tang Đại tướng không chỉ có quân và dân của đảo, mà còn có các ngư dân của một tàu đánh cá xa bờ tỉnh Bình Định bị hỏng máy, đang sửa chữa tại âu tàu của đảo. Bên bàn thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, quân và dân Song Tử Tây đã kết hai vòng hoa đặt hai bên với dòng chữ “Vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

L.XUÂN