Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho trung tá cứu 2 người đuối nước

(PLO)- Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm cho trung tá đã có hành động dũng cảm, hy sinh cứu người dân bị đuối nước.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã ký quyết định truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Trung tá Trương Hồng Kỳ, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy quân sự thị xã Sông Cầu thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Phú Yên vì đã có hành động dũng cảm, hy sinh cứu người dân bị đuối nước.

Trung tá Trương Hồng Kỳ. Ảnh tư liệu

Trung tá Trương Hồng Kỳ. Ảnh tư liệu

Cùng ngày, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã ký quyết định truy thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn từ thiếu tá lên trung tá đối với ông Trương Hồng Kỳ.

Chủ tịch nước truy tặng huân chương Dũng cảm cho Trung tá Trương Hồng Kỳ.

Chủ tịch nước truy tặng huân chương Dũng cảm cho Trung tá Trương Hồng Kỳ.

Như PLO đã thông tin, lúc 16 giờ ngày 1-9, có hai người dân bị sóng đánh cuốn ra xa bờ ở vùng biển Đồng Bé thuộc xã Xuân Thịnh, thị xã Sông Cầu.

Nghe tin có người bị đuối nước, Thiếu tá Trương Hồng Kỳ nhanh chóng bơi ra biển cứu vớt được em Trần Phan Minh Thiện (15 tuổi, ngụ phường Xuân Yên, thị xã Sông Cầu) đưa vào bờ.

Phát hiện dưới biển còn người đuối nước đang bị sóng cuốn ra xa, Thiếu tá Kỳ tiếp tục bơi ra cứu. Tuy nhiên, sóng lớn khiến Thiếu tá Kỳ cùng nạn nhân thứ hai là ông Nguyễn Ngọc Tuấn (40 tuổi, ngụ phường Xuân Yên) đều bị đuối sức, không bơi vào bờ được.

Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân Khu 5 ghi vào sổ tang. Ảnh: VŨ XUÂN
Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân Khu 5 ghi vào sổ tang. Ảnh: VŨ XUÂN

Người dân địa phương dùng thúng chai bơi ra đưa Thiếu tá Kỳ cùng ông Tuấn vào bờ sơ cứu rồi đưa đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế thị xã Sông Cầu. Tuy nhiên, Thiếu tá Kỳ đã hy sinh. Hiện hai người dân bị đuối nước đang được điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Bình Định.

Trong ngày 2-9, rất đông người thân, đồng đội, chính quyền cùng người dân địa phương đến bày tỏ thương tiếc, tiễn đưa Trung tá Kỳ.

Đồng đội tiễn đưa Trung tá Trương Hồng Kỳ. Ảnh: VŨ XUÂN

Đồng đội tiễn đưa Trung tá Trương Hồng Kỳ. Ảnh: VŨ XUÂN

Theo Trung tá Lê Hoàng Phương, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Sông Cầu, Trung tá Trương Hồng Kỳ là một chỉ huy mẫu mực, luôn đi đầu trong thực hiện mọi nhiệm vụ của đơn vị. Trung tá Kỳ luôn tiên phong trong việc hỗ trợ, giúp đỡ chính quyền địa phương, nhân dân mỗi khi có thiên tai.

Khi còn sống, Thiếu tá Kỳ luôn gần gũi với nhân dân, được đồng đội, người dân tin tưởng, quý mến.

Tấm gương dũng cảm hy sinh cứu người khi làm nhiệm vụ của Trung tá Trương Hồng Kỳ đã để lại sự mến phục trong lòng nhân dân, đồng đội.

Đồng đội chia sẻ nỗi đau với người thân Trung tá Trương Hồng Kỳ. Ảnh: VŨ XUÂN

Đồng đội chia sẻ nỗi đau với người thân Trung tá Trương Hồng Kỳ. Ảnh: VŨ XUÂN

Trung tướng Trịnh Đình Thạch, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 5 đã viết vào sổ tang Trung tá Trương Hồng Kỳ: “Tôi rất xúc động và khâm phục trước sự hy sinh dũng cảm quên mình cứu người của đồng chí Kỳ. Nghĩa cử cao đẹp của đồng chí đã góp phần tô khắc hình ảnh và phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” thời kỳ mới.

Đồng chí mãi mãi xứng đáng là tấm gương sáng về tinh thần dũng cảm, sẵn sàng hy sinh vì nhân dân để cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang trong Quân khu học tập noi theo”.

Đại tá Trương Quang Sinh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên, cho biết Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Phú Yên đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị trong lực lượng của địa phương phát động phong trào học tập, nêu gương dũng cảm của Trung tá Trương Hồng Kỳ. Đối với gia đình Trung tá Kỳ, đơn vị, đồng đội sẽ nhận đỡ đầu các cháu còn nhỏ và bảo đảm tốt các chính sách hậu phương quân đội theo quy định của Đảng, nhà nước, quân đội.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm