Truy tố ông Trần Quí Thanh và 2 con gái vụ chiếm đoạt hơn 1.048 tỉ đồng

(PLO)- Cha con ông Trần Quí Thanh bị cáo buộc cho vay tiền với lãi suất 3%/tháng và che giấu bằng hình thức hợp đồng giả cách để chiếm đoạt hơn 1.048 tỉ đồng. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VKSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố ông Trần Quí Thanh (cựu giám đốc Công ty Tân Hiệp Phát) và hai con gái của ông Thanh là Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ, từ năm 2019 đến năm 2020, ông Trần Quí Thanh và hai con gái thông qua môi giới đã cho ông Lâm Sơn Hoàng, Nguyễn Huy Đông, Nguyễn Văn Chung và bà Đặng Thị Kim Oanh vay tiền với lãi suất 3%/tháng.

Điều kiện kèm theo với mức lãi suất 3%/tháng là yêu cầu chủ tài sản/dự án phải kí hợp đồng chuyển nhượng tài sản/cổ phần của dự án để che giấu bản chất cho vay. Khi chủ tài sản/dự án (bên đi vay) thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ gốc và lãi theo thỏa thuận bán lại thì các bị can đã nại ra các lí do để không trả lại tài sản.

Theo cơ quan điều tra, tổng giá trị chiếm đoạt của các bị can được xác định là hơn 1.048 tỉ đồng.

Trong vụ án này, ông Trần Quí Thanh là người chịu trách nhiệm chính, tiếp theo là hai con gái Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích.

Ông Trần Quí Thanh
Ông Trần Quí Thanh.

Cụ thể, thông qua người môi giới, ông Trần Quí Thanh và Trần Uyên Phương cho ông Lâm Sơn Hoàng vay 115 tỉ đồng bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng có công chứng, sang tên bốn thửa đất tại TP Thủ Đức, TP.HCM từ ông Hoàng cho bà Phương, lãi suất 3%/tháng và lãi phạt chậm trả 4,5%, giả cách bằng các cam kết bán lại.

Đến khi ông Hoàng chuẩn bị đủ tiền để trả thì phía ông Trần Quí Thanh lấy lý do ông Hoàng chậm trả, không cho chuộc lại tài sản. Giá trị tài sản mà các bị can chiếm đoạt là 80,3 tỉ đồng.

Vụ thứ hai: Ông Trần Quí Thanh và bà Trần Uyên Phương cho ông Nguyễn Huy Đông vay 80 tỉ đồng bằng hợp đồng giả cách chuyển nhượng hai thửa đất tại phường An Lạc, quận Bình Tân.

Khi ông Đông chuẩn bị đủ tiền để nhận lại hai thửa đất thì cha con ông Thanh yêu cầu phải trả thêm 15 tỉ đồng, không cho chuộc lại tài sản. Giá trị chiếm đoạt trong vụ này được xác định là 38,9 tỉ đồng.

Vụ thứ ba: Thông qua môi giới, ông Trần Quí Thanh và bà Trần Uyên Phương cho ông Nguyễn Văn Chung (tổng giám đốc Công ty DCB) vay 35 tỉ đồng cũng bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng 29 thửa đất tại phường An Lạc, quận Bình Tân.

Đến khi ông Chung chuẩn bị đủ 35 tỉ đồng để nhận lại 29 thửa đất thì các bị can yêu cầu phải trả thêm 14 tỉ, không cho chuộc lại tài sản. Giá trị chiếm đoạt được xác định là hơn 48,1 tỉ đồng.

Vụ thứ tư, ba cha con ông Trần Quí Thanh cho bà Đặng Thị Kim Oanh (chủ tịch HĐQT Công ty Kim Oanh) vay 500 tỉ đồng bằng việc ký hợp đồng giả cách chuyển nhượng cổ phần Công ty Minh Thành và thỏa thuận hứa chuyển nhượng/hứa nhận chuyển nhượng dự án Nhơn Thành cho bà Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích, Công ty TCS (công ty thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát) với lãi suất 3%/tháng; lãi phạt chậm trả 4,5%/tháng và che đậy bằng các cam kết bán lại.

Khi phía bà Kim Oanh chuẩn bị đủ 500 tỉ đồng thì phía ông Trần Quí Thanh lấy các lý do vi phạm các điều khoản trong hợp đồng nên bà Kim Oanh mất quyền mua lại và không cho bà Kim Oanh chuộc lại tài sản. Giá trị chiếm đoạt trong vụ này được xác định là hơn 880 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm