Truy tố người từng tố cáo cha con ông Trần Quí Thanh

(PLO)- Bị can Nguyễn Văn Chung (người từng tố cáo cha con ông Trần Quí Thanh) bị truy tố vì bán dự án ma, chiếm đoạt hơn 68,9 tỉ đồng. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VKSND TP.HCM vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Văn Chung (tổng giám đốc Công ty TNHH Đo đạc, tư vấn, thiết kế, xây dựng DCB - gọi tắt là Công ty DCB) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, sau khi thụ lý hồ sơ, tháng 6-2023, TAND TP.HCM đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung một số vấn đề trong vụ án.

Theo cáo trạng mới nhất, từ năm 2015 - 2018, bị can Chung đã sử dụng pháp nhân Công ty DCB ký kết các hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Hợp đồng chuyển nhượng đất, Hợp đồng hợp tác kinh doanh, Văn bản thỏa thuận để chuyển nhượng đất nền và thu tiền của nhiều khách hàng.

Quá trình điều tra xác định, các thửa đất tại các quận Tân Phú, Bình Tân, huyện Bình Chánh… mà ông Chung thỏa thuận sẽ phân lô, tách thửa để bán cho khách hàng đều không thuộc quyền sử dụng hợp pháp của ông Chung. Có một số khu đất thuộc quy hoạch đất giao thông, đất cây xanh, thuộc diện đất bị thu hồi không có khả năng chuyển mục đích sử dụng đất, phân lô, tách thửa để bán cho khách hàng.

Trong suốt quá trình từ năm 2015 đến nay, bị can Chung không có đất để giao nhưng cũng không trả lại tiền cho khách mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Cơ quan điều tra xác định bị can Chung đã sử dụng tư cách đại diện Công ty DCB đã ký hợp đồng với 43 khách hàng và chiếm đoạt hơn 72,8 tỉ đồng; bị can Chung đã trả lại 3,9 tỉ đồng và còn chiếm đoạt 68,9 tỉ đồng.

Bị can Chung là một trong những người từng gửi đơn tố giác ông Trần Quí Thanh (chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát) và bà Trần Uyên Phương (con gái ông Thanh) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản một khu đất tại quận Bình Tân, TP.HCM.

Đến ngày 9-3-2021, căn cứ xác minh từ đơn tố cáo, Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố vụ án lừa đảo chiếm, đoạt tài sản xảy ra tại TP.HCM, Đồng Nai. Sau đó vụ án đã được CQĐT tạm đình chỉ do hết thời hạn và cần làm rõ thêm một số nội dung liên quan công tác giám định.

Đến tháng 4-2023, ông Trần Quí Thanh và hai con gái của ông (Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích - cùng là phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát) đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liên quan một số bất động sản, dự án có giá trị đặc biệt lớn tại địa bàn TP.HCM, Đồng Nai.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm