Truyền thông Triều Tiên đưa tin đậm thượng đỉnh liên Triều

Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba sẽ diễn ra vào sáng 27-4 và truyền thông Triều Tiên ngày 26-4 đưa tin đậm về sự kiện này.

Rodong Sinmun, tờ báo chính thức của đảng Lao động Triều Tiên, đánh giá cao quyết định lịch sử của lãnh đạo nước này Kim Jong-un. Theo tờ báo, cuộc gặp thượng đỉnh có thể diễn ra là nhờ vào “quyết định dũng cảm” và “tình thương thiết tha” của ông Kim Jong-un với tất cả người dân Triều Tiên.

“Đây là một sự kiện lịch sử với đất nước. Phát triển quan hệ Bắc-Nam là điều cần thiết để đạt được thống nhất quê hương” - Rodong Sinmun viết.

Rodong Sinmun cũng chỉ trích các đảng đối lập Hàn Quốc phản đối cuộc gặp thượng đỉnh này.

“Mọi hình thức cản trở sẽ không cản được các nỗ lực quốc gia của chúng ta tiến tới độc lập thống nhất” - theo Rodong Sinmun.

Khác 2 lần trước, truyền thông Triều Tiên đưa tin tích cực về sự kiện gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: EXPRESS
Khác hai lần trước, truyền thông Triều Tiên đưa tin tích cực về sự kiện gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: EXPRESS

Trong khi đó trang web Uriminzokkiri phụ trách tuyên truyền của Triều Tiên hoan nghênh cuộc gặp thượng đỉnh là kết quả của cam kết thống nhất và vì người dân Triều Tiên của ông Kim Jong-un.

“Nhiều cơ quan truyền thông trên thế giới đang đưa tin với quy mô lớn, sự chú ý lớn về cuộc gặp thượng đỉnh Bắc-Nam, các cuộc đối thoại sẽ diễn ra ngày 27-4 tại phía Nam làng Bàn Môn Điếm” - theo Uriminzokkiri.

Đây là diễn biến khác thường nếu so với hai lần diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trước vào các năm 2000 và 2007. Ở hai lần này truyền thông Triều Tiên không đưa thông tin gì về hai sự kiện này đến tận khi sự kiện diễn ra.

Cả hai cuộc gặp thượng đỉnh này đều diễn ra ở thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên và thông tin chỉ được đưa khi các tổng thống Hàn Quốc đến Triều Tiên.

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.