Tử hình tất cả bị cáo trong vụ án ma túy ‘khủng’

Theo đó, tòa đã tuyên phạt các bị cáo Hoàng Minh Văn (SN 1976) mức án tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy và 10 năm tù về tội tàng trữ trái phép chất ma túy, tổng hợp hình phạt chung là tử hình; Phạm Văn Thám (SN 1985) tử hình và ba năm tù cũng với hai tội trên, hình phạt chung là tử hình; Nguyễn Hữu Khang (SN 1979) tử hình về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Theo cáo trạng, sáng 26-12-2015, lực lượng công an đã bắt quả tang Khang vừa nhận một thùng hàng bên trong chứa hơn 4.736 g ma túy tổng hợp, do một người xe ôm chuyển đến.

Từ lời khai của người xe ôm, cơ quan công an đã bắt giữ và khám xét khẩn cấp nơi ở của Văn. Tại đây, cơ quan chức năng đã thu giữ 80,24 g ketamin và 365 viên ma túy MDMA. Cùng thời điểm này, cơ quan chức năng đã bắt quả tang Thám tàng trữ 65 viên ma túy và sau đó thu giữ thêm một cân tiểu ly dính methamphetamine tại nhà Thám.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định đầu năm 2015 Thám sang Trung Quốc mua hàng hóa mang về Việt Nam bán thì gặp một người tên Khởi (chưa xác định, sống tại Trung Quốc). Cả hai thống nhất lập đường dây đưa ma túy đá vào Việt Nam tiêu thụ.

Theo đó, mỗi khi có “đơn hàng” Khởi sẽ cất giấu ma túy vào hàng tạp hóa rồi gửi ô tô khách về Hà Nội. Thám có nhiệm vụ nhận “hàng” và liên hệ với khách để giao dịch.

Với phương thức này, từ năm 2015 đến khi bị bắt, Thám đã tham gia mua bán tổng cộng 3.000 g methamphetamine và 17.150 viên ma túy MDMA. Ngoài ra còn một số lần mua bán ma túy khác nhưng do không đủ căn cứ nên cơ quan tố tụng không đề cập xử lý.

Tương tự, sau khi tuyển được Thám, Khởi tiếp tục lôi kéo thêm Văn. Từ tháng 6 đến cuối tháng 12-2015, Văn đã mua bán tổng cộng hơn 20.736 g ma túy đá và ma túy tổng hợp. Tại thời điểm bị bắt, tại nhà Văn còn tàng trữ hơn 114 g ma túy.

Đối với Khang, ngoài lần đặt mua của Khởi gần 5.000 g ma túy tổng hợp và bị bắt quả tang thì trước đó cũng đã mua bán trót lọt 3 kg ma túy.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội, vì đã mua bán số lượng ma túy đặc biệt lớn nên cần thiết phải loại bỏ ra khỏi đời sống
xã hội.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm

Bà Nguyễn Phương Hằng bị VKS đề nghị từ 3-4 năm tù

Bà Nguyễn Phương Hằng bị VKS đề nghị từ 3-4 năm tù

(PLO)- Đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng từ 3-4 năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.