Tự sướng với khỉ đột gây sốt mạng xã hội

Theo anh Mathieu Shamavu, một kiểm lâm viên tại Công viên Quốc gia Virunga, miền đông Cộng hòa Congo, cho biết trong lúc giơ điện thoại lên kiểm tra thì anh phát hiện có hai "cô khỉ đột" mồ côi bắt chước các động tác của anh, cuối cùng anh quyết định chụp một tấm ảnh tự sướng.

Hai "cô khỉ đột" có tên Ndakazi và Ndeze nhún vai ra sau, ngẩng cao đầu và có điệu bộ như đang tạo dáng.

Bức ảnh được anh Shamavu đăng lên mạng xã hội ngày 18-4 và lập tức thu hút hàng trăm ngàn lượt like và bình luận.

Bức ảnh tự sướng có hai "cô khỉ đột" tạo dáng làm mạng xã hội thích thú. Ảnh: AP

Theo nhân viên tại vườn quốc gia, Ndakazi và Ndeze, đều 12 tuổi, trở nên mồ côi sau khi cả gia đình chúng bị bọn săn trộm giết.

Sau đó, chúng được đưa tới trung tâm chăm sóc Senkwekwe thuộc vườn quốc gia Virunga, nơi duy nhất trên thế giới dành riêng để chăm sóc khỉ đột núi.

Anh Shamavu chia sẻ với AP rằng các "cô khỉ đột" này đã sống ở đây từ nhỏ và chúng học hỏi rất nhiều từ những người chăm sóc.

Anh cho biết những người chăm sóc tại trung tâm cố gắng tạo cho khỉ đột một môi trường gần giống tự nhiên nhất có thể, nhưng vẫn không tránh khỏi việc chúng bắt chước hầu hết các hành động của con người.

Anh Shamavu trả lời kênh RTE: "Những con khỉ đột rất thích bắt chước và làm theo những gì mà mọi người làm". 

Những con khỉ mồ côi được chăm sóc liên tục, vì vậy các kiểm lâm viên sống gần gũi và dành nhiều thời gian bên chúng như cho ăn, vui chơi và xem như bạn đồng hành.

Người chăm sóc trưởng Andre Bauma nói vì không có gia đình bên cạnh nên những con khỉ đột tại đây xem những kiểm lâm viên như người thân.

“Chúng nó xem chúng tôi như người mẹ, là thành viên trong nhà. Chúng tôi là bạn của nhau,” anh Bauma nói AP.

Một con khỉ đột tại vườn quốc gia Virunga. Ảnh: RTE

Virunga là công viên quốc gia đa dạng sinh học của Châu Phi, trải dài khắp các khu rừng nhiệt đới, những đỉnh núi tuyết cũng như những ngọn núi lửa đang hoạt động.

Vì nằm phía đông Cộng hòa Congo nên khu vực này thường xuyên chịu ảnh hưởng của các cuộc tấn công vũ trang.

Công viên luôn đảm bảo các biện pháp an toàn cho du khách khỏi các cuộc giao tranh và đã từng đóng cửa khi có 3 nhân viên bị bắn chết và 3 du khách nước ngoài bị bắt giữ.

Công viên được mở cửa trở lại vào tháng 2-2019. Ban quản lý công viên này hy vọng với việc lan truyền mạnh mẽ bức ảnh "hai cô khỉ đột selfie" này sẽ giúp mọi người biết đến công viên nhiều hơn và đóng góp vào việc bảo tồn khỉ đột núi cũng như môi trường sống đặc biệt của chúng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

(PLO)- Chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dường như muốn đổi tên nước này thành “Bharat” để tách Ấn Độ khỏi quá khứ thuộc địa.