Tướng Tô Ân Xô: Gần 400 trang mạng xã hội mạo danh công an

(PLO)- Gần 400 trang, tài khoản mạng xã hội giả mạo, sử dụng tên, hình ảnh, ký hiệu, biểu tượng của lực lượng CAND để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-11, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết để phục vụ công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, hiện lực lượng CAND sử dụng một số trang, tài khoản mạng xã hội.

Hệ thống mạo danh cả triệu người theo dõi

Theo tướng Xô, các đối tượng xấu lập những trang mạng xã hội giả mạo, sử dụng tên, hình ảnh, ký hiệu, biểu tượng của lực lượng công an để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Thời gian qua, lực lượng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện gần 400 trang mạng, tài khoản mạng xã hội (trên nền tảng Facebook, Youtube, Zalo, Tiktok, Instagram…) giả mạo, sử dụng tên, hình ảnh, ký hiệu, biểu tượng của lực lượng CAND để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Trang mạng xã hội dùng hình ảnh của lực lượng công an. Ảnh: CACC

Trang mạng xã hội dùng hình ảnh của lực lượng công an. Ảnh: CACC

Điển hình như Nhóm “Học viện An ninh nhân dân – T01” với hơn 11.200 thành viên, mạo danh Học viện An ninh nhân dân, phát tán nhiều hình ảnh phản cảm, vi phạm điều lệnh CAND, không kiểm duyệt chặt chẽ nội dung dẫn đến việc để đối tượng xấu lợi dụng.

Hôm 23-8 vừa qua, Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã mời ĐHTC (32 tuổi, trú tại Hà Nội) làm việc, để làm rõ động cơ, mục đích tạo lập, sử dụng nhóm Facebook “Học viện An ninh nhân dân - T01”.

ĐHTC thừa nhận hành vi vi phạm quy định pháp luật, cam kết không tái phạm. Hiện Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Một trường hợp khác là TTN (28 tuổi, trú tại tỉnh Vĩnh Phúc). N thiết lập hệ thống trang mạng xã hội, mạo danh lực lượng CAND, như “Cảnh sát hình sự”, “Cảnh sát cơ động”, “Cảnh sát giao thông”, “Chúng tôi là chiến sĩ Công an nhân dân”, “Yêu Cảnh sát giao thông”… với hơn 1 triệu lượt người theo dõi trên không gian mạng.

Sau khi làm việc, N thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật, cam kết xóa toàn bộ thông tin, hình ảnh mạo danh để tránh gây hiểu lầm, không tái phạm.

Nhiều kiểu giả danh

Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, các đối tượng thường lợi dụng các trang mạng xã hội giả mạo để thực hiện ý đồ xấu, thực hiện hành vi phạm tội như lừa đảo chiếm đoạt tài sản; bôi nhọ danh dự Đảng, Nhà nước, lực lượng CAND.

Các hình thức này như:

- Giả mạo Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an, Báo điện tử Công an nhân dân để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản; thu thập thông tin cá nhân người dân trái phép, như thông tin căn cước công dân, số điện thoại, tài khoản ngân hàng.

- Mạo danh cơ quan, đơn vị Công an để mua bán trang phục Công an nhân dân, công cụ hỗ trợ, thiết bị phòng cháy, chữa cháy không đủ tiêu chuẩn; quảng cáo hàng cấm, hàng giả, hàng nhái…

- Lợi dụng uy tín của lực lượng Công an để chia sẻ bài viết từ trang thông tin điện tử không phép nhằm thu lời từ quảng cáo;

- Phát tán thông tin “giật tít, câu like”; sử dụng ngôn từ, hình ảnh phản cảm, lan truyền thông tin xấu độc, sai sự thật trên không gian mạng, gây hoang mang trong quần chúng nhân dân…

Một trang mạng xã hội giả mạo lực lượng công an để giật tít câu view. Ảnh: CACC
Một trang mạng xã hội giả mạo lực lượng công an để giật tít câu view. Ảnh: CACC

Khuyến cáo từ công an

Trước tình trạng trên, Bộ Công an đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác trước những thủ đoạn nêu trên; theo dõi, tìm đọc thông tin trên các trang mạng xã hội được cấp “tích xanh", đồng thời tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân công khai trên mạng xã hội, để các đối tượng có thể lợi dụng vi phạm pháp luật, lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng đó là không đăng nhập vào các đường link yêu cầu mã OTP gửi về qua điện thoại. Không cài đặt phần mềm không rõ nguồn gốc. Không công khai tài khoản ngân hàng trên các trang mạng xã hội.

Nếu buộc phải công khai để phục vụ mục đích kinh doanh, cần hạn chế thấp nhất số tiền trong tài khoản ngân hàng; thường xuyên thay đổi mật khẩu đăng nhập trên các nền tảng xã hội, đặt mật khẩu có tính bảo mật cao để tránh bị các đối tượng chiếm quyền kiểm soát tài khoản.

Người dân không vội tin theo các thông tin lan truyền trên không gian mạng khi chưa được xác thực, kiểm chứng. Cần tìm đến những thông tin được đăng tải trên các cổng/trang Thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước, cơ quan báo chí chính thống, góp phần ngăn chặn các thông tin xấu độc, sai sự thật lan truyền trên không gian mạng hiện nay.

Theo quy định của pháp luật, Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an và Công an các đơn vị, địa phương có tên miền: bocongan.gov.vn hoặc mps.gov.vn hoặc congan.tên tỉnh/thành phố.gov.vn...

Khi phát hiện các trang mạng xã hội có dấu hiệu giả mạo lực lượng công an hoặc cơ quan nhà nước để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, người dân cần thông báo đến lực lượng chức năng nơi gần nhất để kịp thời xử lý, ngăn chặn.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm