Tuyên án vụ gây thiệt hại 9.000 tỉ

HĐXX nhận định: kháng cáo của 25/36 bị cáo xin giảm nhẹ hình phạt, kêu oan và 27 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan là không có căn cứ nên không chấp nhận; giữ nguyên toàn bộ bản án sơ thẩm.

Bị cáo Phạm Công Danh.

Theo đó, bị cáo Danh lãnh án 30 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. 

Bị cáo Phan Thành Mai (nguyên tổng giám đốc VNCB) bị tuyên y án 22 năm tù; Mai Hữu Khương (nguyên thành viên HĐQT VNCB) 20 năm tù; Hoàng Đình Quyết (nguyên phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) 19 năm tù cùng về hai tội danh trên.

Tòa buộc bị cáo Danh có trách nhiệm hoàn lại cho VNCB hơn 63 tỉ là số tiền gây thiệt hại cho VNCB trong hành vi lập khống corebanking.

Tòa buộc bị cáo Danh và tập đoàn Thiên Thanh liên đới bồi thường cho VNCB  hơn 6.000 tỉ đồng cả gốc và lãi từ các hành vi vi phạm rút hoặc vay từ VNCB....

Tòa buộc bà Hứa Thị Phấn trả lại 851 tỉ đồng là vật chứng trong hành vi cố ý làm trái quy định, trả cho ngân hàng, nộp lại 97 tỉ đồng là vật chứng.

Tòa quyết định thu hồi 5.190 tỉ đồng là vật chứng của các bị cáo trong vụ án liên quan đến bà Trần Ngọc Bích và các cá nhân khác vay vào các ngày 26-8-2013 của VNCB để trả lại cho ngân hàng.

Đối với bà Bích và các cá nhân trên, do tiền bị thu hồi ngược, bà Bích và các cá nhân được xem là thiếu ngân hàng 5.190 tỉ đồng. Do tiền bị thu hồi, Danh phải có nghĩa vụ trả lại cho ông Trần Qúy Thanh và bà Bích. Về quan hệ pháp luật giữa ông Thanh với ông Danh sẽ giải quyết thành vụ án khác nếu các bên có yêu cầu.

Tòa quyết định khởi tố vụ án cố ý làm trái quy định Nhà nước liên quan hành vi của Phạm Thị Trang và khởi tố vi phạm quy dịnh cho vay của nhóm HĐ Tín dụng

Tòa kiến nghị cơ quan điều tra Bộ Công an thực hiện khởi tố vụ án để xem xét trách nhiệm của các đối tượng, gồm Phạm Thị Trang, Hứa Thị Phấn, Vũ Thị Như Thảo, Trần Trọng Nghĩa; đồng thời xem xét biện pháp tư pháp đối với số tiền chênh lệch  Danh đã trả cho các ông Thanh, bà Bích..

Đối với đề nghị của VKS cấm xuất cảnh với những người đã bị khởi tố và đề nghị xem xét trách nhiệm hình sự tại tòa phúc thẩm, tòa cho biết việc cấm xuất cảnh là biện pháp hành chính, quá trình điều tra vụ án giai đoạn hai, nếu xét thấy cần thiết thì Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an sẽ có quyết định.

Với đề nghị của VKS về việc làm rõ các khoản tiền lãi mà bà Bích, ông Thanh đã nhận để truy thu thuế thu nhập cá nhân và làm rõ hành vi trốn thuế, HĐXX ghi nhận ý kiến này của KSV, đề nghị cơ quan điều tra xem xét theo quy định của pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

VKSND quận 8 có tân viện trưởng

(PLO)- Bà Lê Thị Đông - tân Viện trưởng VKSND quận 8, trước đó bằng năng lực, chuyên môn đã cùng phòng 3 - VKSND TP.HCM hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ qua  nhiều năm...