Tuyển chọn 1.300 ngư dân đi Hàn Quốc

Ngày 18-10, ông Đặng Sỹ Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH), cho biết những lao động vừa tham gia kỳ thi tiếng Hàn trong ngành sản xuất (vừa có kết quả ngày 17-10) nếu có nguyện vọng vẫn có thể đăng ký tiếp tục tham gia kỳ thi tiếng Hàn trong ngành ngư nghiệp.

Theo đó, người lao động đăng ký dự thi tiếng Hàn trong ngành ngư nghiệp năm 2016 phải có đủ các điều kiện sau: Từ 18 đến 39 tuổi (ngày sinh từ ngày 18-10-1976 đến ngày 17-10-1998); không có tiền án; chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc; không bị cấm xuất cảnh Việt Nam; đủ điều kiện về sức khỏe, không bị mù màu hoặc rối loạn sắc giác; không có thân nhân (bố, mẹ, con đẻ; anh, chị, em ruột; vợ hoặc chồng) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc…

Tuyển chọn 1.300 ngư dân đi Hàn Quốc ảnh 1
Nhiều ngư dân miền Trung bị ảnh hưởng sự cố môi trường được tham gia kỳ thi để xuất ngoại. Ảnh: VIẾT LONG

Ngoài ra, người lao động phải có kinh nghiệm đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản trên biển hoặc đã qua đào tạo và được cấp chứng chỉ đào tạo đối với các ngành nghề liên quan đến ngư nghiệp, chịu được sóng nước để làm việc trên tàu biển.

Chương trình tuyển lao động trong ngành ngư nghiệp dành cho những lao động đang cư trú tại các huyện ven biển và các huyện đảo thuộc các tỉnh/thành phố trong cả nước, ngoại trừ 41 quận, huyện tạm dừng tuyển chọn năm 2016 theo Công văn số 2843 của Bộ LĐ-Tb&XH.

Tuy nhiên, tại ba huyện Nghi Xuân, Cẩm Xuyên và Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh); huyện Bố Trạch và Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) do bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường vừa qua nên người lao động vẫn được tham gia chương trình tuyển chọn lao động ngành ngư nghiệp.

Liên quan đến kỳ thi tiếng Hàn ngành ngư nghiệp, Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành công văn yêu cầu các địa phương tiếp nhận hồ sơ của người lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc nhưng tự nguyện về nước trong thời gian từ ngày 1-10 đến ngày 20-10 (thay vì chỉ tính hết ngày 30-9 như trước) được dự thi tiếng Hàn ngành ngư nghiệp.

Hạn tiếp nhận hồ sơ đăng ký thi tiếng Hàn là từ ngày 17-10 đến 20-10. Thời gian thi tiếng Hàn trong hai ngày 19 và 20-11 và thi tay nghề và đánh giá năng lực từ ngày 22-12 và 25-12. Trong lần tuyển chọn lao động này, chỉ tiêu tuyển chọn là 1.300 lao động.