Tuyên dương 35 thanh niên khuyết tật 'Tỏa sáng nghị lực Việt' năm 2023

(PLO)- Chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt năm 2023 đã tôn vinh 35 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc 23 tỉnh, thành phố, tổ chức xã hội.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 24-11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Ủy ban Quốc gia về người khuyết tật Việt Nam và các đơn vị đồng hành phối hợp tổ chức Chương trình Tỏa sáng nghị lực Việtnăm 2023.

Phát biểu tại Chương trình, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Đỗ Văn Chiến khẳng định: Đảng, Nhà nước, xã hội luôn quan tâm đến công tác người khuyết tật.

Toả sáng nghị lực Việt
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến.
 Ảnh: ĐĂNG HẢI.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ bày tỏ: “Các em, các cháu có quyền tự hào mình bị khiếm khuyết về thể chất nhưng lành lặn về tâm hồn, cuộc sống có khó khăn nhưng tràn đầy niềm tin và hy vọng. Còn hơn một số người lành lặn về thể chất nhưng thiếu khuyết về tâm hồn, thiếu niềm tin vào cuộc sống, sa ngã vào tệ nạn xã hội, trở thành gánh nặng cho gia đình, cộng đồng và xã hội”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam mong muốn những tấm gương tiêu biểu được tuyên dương dịp này sẽ hun đúc thêm ý chí vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng để hàng triệu người khuyết tật trong cả nước tự tin, vượt qua mọi rào cản, nỗ lực cao hơn nữa để hòa nhập với xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của mình.

Người khuyết tật múa trên một chân tại chương trình. Clip: VIẾT THỊNH.

Chương trình Tỏa sáng Nghị lực Việt được Trung ương Hội LHTN Việt Nam phát động từ năm năm 2013 thông qua sự kiện diễn giả khuyết tật nổi tiếng Nick Vujicic đến Việt Nam giao lưu cùng thanh niên Việt Nam.

Tỏa sáng Nghị lực Việt nhằm mục tiêu tìm kiếm, tôn vinh những tấm gương thanh niên khuyết tật, có ý chí vượt lên, chiến thắng số phận và đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cộng đồng xã hội.

Thông điệp Sống trung thực, sống trách nhiệm, sống nghị lực của chương trình đã được lan tỏa đến các cấp bộ Hội, cán bộ, hội viên và thanh niên Việt Nam, đến từng cơ sở Hội, trở thành một hoạt động thường xuyên, nhân văn, ý nghĩa, chạm đến trái tim của mọi người.

Tối 24-11, chương trình đã tôn vinh 35 gương thanh niên khuyết tật tiêu biểu thuộc 23 tỉnh, thành phố, tổ chức xã hội. Trong đó có bạn Lê Thị Thắm ở Thanh Hóa, cô giáo không tay với ý chí và nghị lực phi thường, không ngừng cố gắng vươn lên được Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đặc cách tuyển dụng.

Toả sáng nghị lực Việt
Các thanh niên khuyết tật được trao kinh phí đồng hành khởi nghiệp tại chương trình.
 Ảnh: ĐĂNG HẢI.

Sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm, Thắm ở nhà mở lớp dạy thêm Tiếng Anh và dạy miễn phí cho những em có hoàn cảnh khó khăn. Ghi nhận sự nỗ lực vươn lên này, tỉnh Thanh Hóa đã xét đặc cách cho em vào ngành giáo dục.

Đại biểu trẻ tuổi nhất là các bạn Tô Nhật Hà, Lê Thảo Vy và Nguyễn Thành Nghị đều sinh năm 2006. Dù mới học lớp 12, nhưng các bạn đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn, Hội, trực tiếp tham gia vào tổ chức tuyên truyền hoạt động của địa phương, tích cực tham gia tuyên truyền.

Đặc biệt bạn Tô Nhật Hà đã đạt Giải nhì Piano, dòng nhạc Pop; Giải Người truyền cảm hứng Cuộc thi Festival âm nhạc CEG toàn quốc (2019); đạt Huy chương Vàng hạng mục Solo Đàn Tranh, Liên hoan Âm nhạc Châu Á- Thái Bình Dương Youth Friendship Festival at Victoria Theatre, Singapore và đạt học bổng Tozota hỗ trợ tài năng trẻ âm nhạc Việt Nam.

Mỗi đại biểu tham gia được tặng Bằng khen của Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, biểu trưng của chương trình và một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng do Công ty TNHH TCP Việt Nam hỗ trợ.

Trong 10 năm qua đã Trung ương Hội LHTN Việt Nam đã tổ chức tám chương trình Tỏa sáng Nghị lực Việt cấp Trung ương tại TP. Hà Nội, TP. HCM, Lâm Đồng, Nghệ An; các cấp bộ Hội đã tổ chức hơn 3.000 chương trình Tỏa sáng Nghị lực Việt thu hút hàng trăm nghìn cán bộ Hội, hội viên, thanh niên tham gia.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm