Úc và Pháp muốn cứu mạng tử tù

Vào giờ chót, Tòa án hiến pháp Indonesia đã chấp thuận xem xét đơn của hai tử tù người Úc Andrew Chan, 31 tuổi và Myuran Sukumaran, 33 tuổi. Luật sư của hai bị cáo cho biết phiên tòa phúc thẩm sẽ bắt đầu ngày 12-5.

Andrew Chan và Myuran Sukumaran bị bắt tại sân bay Bali (Indonesia) năm 2005 trong lúc định vận chuyển 8 kg heroin sang Úc. Năm 2006, hai bị cáo đầu vụ này đã bị tòa tuyên án tử hình. Các đồng bọn người Úc trong đường dây bị kết án từ 18 năm đến tù chung thân.

AFP đưa tin trước đó Úc đã mở ra một mặt trận mới nhằm kéo dài thời hạn thi hành án tử hình đối với hai tử tù nêu trên.

Ngày 27-4, luật sư Mohammed Rifan ở Bali đã tiết lộ với báo Sydney Morning Herald (Úc) rằng luật sư đã đồng ý đưa hối lộ 130.000 đôla Úc (2,21 tỉ đồng VN) cho các thẩm phán phụ trách xét xử hai bị cáo người Úc để đổi lấy bản án dưới 20 năm tù.

Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Úc Tony Abbott tại Paris ngày 27-4. Ảnh: ABC

Luật sư giải thích sau đó thẩm phán báo lại đã nhận được chỉ thị từ cấp trên và chính phủ rằng thẩm phán phải tuyên án tử hình nên đòi số tiền hối lộ nhiều hơn nữa nhưng luật sư không tìm đủ số tiền cần thiết.

Lập tức Ngoại trưởng Úc Julie Bishop tuyên bố các yếu tố mới phát sinh là rất nghiêm túc và cần phải xem xét lại toàn bộ quy trình tố tụng. Bà yêu cầu phải điều tra lại vụ án.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia đã yêu cầu phải có bằng chứng đưa hối lộ như luật sư đã nêu và cho rằng hai bị cáo Úc đang khai thác mọi biện pháp để được giảm án. Người phát ngôn đặt vấn đề tại sao vụ đưa hối lộ không được đặt ra 10 năm trước khi vụ án mới bắt đầu.

Hai tử tù người Úc Andrew Chan và Myuran Sukumaran thuộc nhóm chín người đã nhận được quyết định thi hành án tử hình trong những ngày tới. Còn lại tử tù người Pháp Serge Atlaoui thì chưa.

Báo chí Úc đã công bố ảnh cho thấy các bia mộ dành cho các tử tù đã ghi sẵn ngày 29-4-2015. Trong ngày 27-4, gia đình các tử tù đã đến trại giam trên đảo Nusakambangan, nơi giam giữ các tử tù.

Indonesia đang thực hiện chính sách rất nghiêm khắc đối với tội buôn ma túy nên tất cả đơn xin ân xá đều đã bị Tổng thống Joko Widodo bác bỏ.

Trong khi đó, mẹ và chị của tử tù Mary Jane Veloso, 30 tuổi, người Philippines khẳng định con em họ đã rơi vào bẫy của bọn buôn ma túy quốc tế.

Ngày 27-4, họ đã phát biểu với báo giới van nài cho con em họ cơ hội cuối cùng.

Phát biểu trên đài phát thanh Philippines, bà mẹ đã kêu gọi nghị sĩ Manny Pacquiao, vận động viên vô địch quyền Anh người Philippines, can thiệp giúp cứu mạng con bà.

Bên lề hội nghị cấp cao ASEAN ở Malaysia ngày 27-4, Tổng thống Philippines Benigno Aquino đã đề nghị tổng thống Indonesia khoan hồng cho tử tù Mary Jane Veloso vì lý do nhân đạo. Tổng thống Indonesia đã cam kết sẽ hỏi lại công tố viên trưởng về trường hợp này.

Trước đó, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-Moon cũng đã kêu gọi Indonesia không xử tử những người bị kết án kể trên.

Ngày 27-4, văn phòng tổng thống Pháp thông báo trong thông cáo chung sau hội đàm tại Paris, Tổng thống Pháp François Hollande và Thủ tướng Úc Tony Abbott đã khẳng định: “Pháp và Úc chia sẻ mối quan tâm về nhân quyền và lên án hình phạt tử hình ở mọi nơi và trong mọi hoàn cảnh”. Trước đó, Tổng thống François Hollande đã tuyên bố nếu tử tù người Pháp Serge Atlaoui bị xử tử, Indonesia sẽ phải nhận lãnh hậu quả từ Pháp và châu Âu.

_____________________________________

9 tử tù đã nhận được quyết định thi hành án tử hình trong những ngày tới gồm tám người nước ngoài (Andrew Chan và Myuran Sukumaran người Úc, ba người Nigeria, Mary Jane Veloso người Philippines, một người Brazil, một người Ghana) và một công dân Indonesia. Tử tù người Pháp Serge Atlaoui chưa nhận được quyết định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.