Ukraine xúc tiến thủ tục tịch thu tài sản tập đoàn dầu mỏ Nga Rosneft

(PLO)- Phía chính phủ Nga và Rosneft chưa có phản hồi gì với động thái của Cơ quan An ninh Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 28-5, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) thông báo chính quyền Kiev đã bắt đầu các thủ tục để tịch thu tài sản của một công ty năng lượng trực thuộc tập đoàn dầu mỏ Nga Rosneft.

“SBU đã bắt đầu tiến hành tịch thu tài sản của Rosneft ở Ukraine... Theo tài liệu của SBU, các hoạt động của công ty năng lượng thuộc tập đoàn Rosneft của Nga đã bị chặn” – đài RT dẫn thông báo trên mạng Telegram của SBU cho hay.

Tập đoàn Rosnet của Nga. Ảnh: TASS

Tập đoàn Rosnet của Nga. Ảnh: TASS

SBU nói khoảng 20 triệu hryvnia (677.000 USD) tài sản được cho là thuộc về công ty con của Rosneft ở Ukraine đã bị phong tỏa, đồng thời giới hữu trách Ukraine cũng đình chỉ giấy phép cung cấp điện của công ty này.

Tên của công ty bị tịch thu tài sản vẫn chưa được tiết lộ. Rosneft chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào liên quan đến quá trình tố tụng.

Liên quan tập đoàn Nga, cựu Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl - người đã cùng nhảy điệu valse với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào năm 2018 - đã rời khỏi Hội đồng quản trị của Rosneft, theo thông báo của tập đoàn Nga hôm 23-5.

Trước đó, vào ngày 20-5, cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder và ông Matthias Warnig - giám đốc điều hành đường ống khí đốt Nord Stream 2 – cũng đã rời khỏi Hội đồng quản trị của Rosneft, theo tờ The Moscow Times.

Vào ngày 13-5, chính phủ Ukraine đã thông qua văn bản về việc chuyển giao 172 trạm chiết nạp của công ty Glusco, đơn vị được cho là nhập khẩu các sản phẩm dầu từ Nga, cho công ty dầu Naftogaz của Ukraine quản lý, theo hãng thông tấn Nga TASS.

Đồng thời, Văn phòng Tổng Công tố báo cáo rằng tòa án đã tịch thu hơn 234 cơ sở bất động sản của nhóm công ty Glusco, bao gồm 145 cây xăng, 8 kho dầu, 38 nhà kho và các cơ sở khác, cùng 9 khu đất.

Động thái của Ukraine với Rosneft diễn ra trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Tháng trước, Quốc hội Ukraine thông qua luật cho phép quốc hữu hóa tài sản của công dân Nga, hoặc những người được cho là có liên hệ mật thiết với Moscow.

Đầu tháng này, Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky đã phê chuẩn một đạo luật khác cho phép tịch thu tài sản của các công dân bị cáo buộc ủng hộ Nga trong cuộc xung đột đang tiếp diễn.

Ukraine cũng được cho là có kế hoạch tịch thu tài sản của hai ngân hàng lớn của Nga tại nước này là Sberbank và VEB.RF.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

Xung đột Israel-Hamas 3-3: Đàm phán ngừng bắn nhận tín hiệu tích cực; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza

(PLO)- Giao tranh trong xung đột Israel-Hamas ngày qua có diễn biến mới đáng chú ý khi đàm phán ngừng bắn, có tiến triển; Israel bị tố không kích bệnh viện làm 25 người thiệt mạng; Mỹ lần đầu thả viện trợ xuống Gaza; HĐBA LHQ ra tuyên bố về vụ gần 900 dân thường Palestine thương vong khi chờ viện trợ.

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

Xung đột Israel-Hamas 2-3: Cảnh báo rắn từ Hamas sau vụ gần 900 dân thương vong khi chờ viện trợ

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel phát hiện chiến binh Hamas ẩn náu trong trường học; Hamas nói 7 con tin đã thiệt mạng; Mỹ kêu gọi các bên nỗ lực đạt “thỏa thuận ngừng bắn ngay lập tức”; Báo động người dân Gaza mạo hiểm mạng sống để tìm thức ăn.