Ủy ban Giáo lý đức tin: Nhóm 'trừ quỷ Bảo Lộc' không phù hợp với giáo lý của Hội thánh Công giáo

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Không những hoạt động trái pháp luật, gây mất an ninh trật tự, tuyên truyền mê tín dị đoan trong công đồng xã hội, nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” còn thể hiện sự cao ngạo, gây chia rẽ trong cộng đồng giáo dân, làm mất uy tín của giáo hội.

Ủy ban Giáo lý đức tin thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam vừa phát đi thông báo nhắc nhở cộng đồng giáo dân cảnh giác trước những hoạt động ngày càng lan rộng của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc”

Theo Ủy ban Giáo lý đức tin, hiện hoạt động của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” đã lan rộng ra ngoài phạm vi của giáo phận Đà Lạt. Trong đó, nhóm hoạt động trái pháp luật này đã lôi kéo được một số linh mục, tu sĩ tham gia khiến nhiều người tin theo.

Thông báo của Hội đồng Giám mục Việt Nam khẳng định hoạt động của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” đã gây tổn hại đến sự hiệp nhất của cộng đồng giáo dân ở Giáo phận Đà Lạt.

Ủy ban Giáo lý đức tin: Nhóm 'trừ quỷ Bảo Lộc' không phù hợp với giáo lý của Hội thánh Công giáo ảnh 1

Hội đồng Giám mục Việt Nam kêu gọi tín hữu tránh xa nhóm "Trừ quỷ Bảo Lộc".

Việc ông Nguyễn Chu Truyền tự xưng mình được Chúa cha “trực tiếp mạc khải” và Nguyễn Thị Thương là “thư ký cho Chúa cha” đã phủ nhận vai trò của Chúa Kitô trong kinh Thánh, xúc phạm nặng nề đến đức tin Công giáo.

Việc tự xưng là “quỷ nhập”, “trừ quỷ” hoặc coi “mọi bệnh tật đều là quỷ ám”…, để từ đó tự ý thực hiện những hành vi trừ tà mang tính mê tín dị đoan, ma thuật là không phù hợp với giáo lý và thực hành của Hội thánh Công giáo.

Hội đồng Giám mục Việt Nam kêu gọi các tín hữu cần có sự hiểu biết Giáo lý và phân định sáng suốt, không để bị lừa dối bởi những quan niệm và thực hành sai lạc.

Ủy ban Giáo lý đức tin: Nhóm 'trừ quỷ Bảo Lộc' không phù hợp với giáo lý của Hội thánh Công giáo ảnh 2

Nguyễn Thị Thương tự cho mình là "thư ký của chúa cha" để tuyên truyền mê tín dị doan

Trước đó, Báo Pháp Luật TP.HCM có loạt bài phản ánh hoạt động trái pháp luật mang màu sắc mê tín dị đoan của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” do ông Nguyễn Chu Truyền và bà Nguyễn Thị Thương (cùng ngụ TP Bảo Lộc) cầm đầu.

Cả hai đã bị Công an tỉnh Lâm Đồng xử phạt hành chính về hành vi phát tán thông tin trái pháp luật trên mạng xã hội và UBND TP Bảo Lộc xử phạt về hành vi tổ chức chữa bệnh trái phép. Tuy nhiên đến nay nhóm này vẫn lén lút hoạt động, mở rộng địa bàn ra nhiều tỉnh thành khác.