Chính kiến

Phải trừ bỏ nhóm mê tín dị đoan “Trừ quỷ Bảo Lộc”

(PLO)- Hoạt động mê tín dị đoan của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” đang có xu hướng lan rộng ra ngoài tỉnh Lâm Đồng và biến dạng bằng hình thức “chữa bệnh online” dù Tòa giám mục Giáo phận Đà Lạt và công an đã răn đe...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mặc cho sự răn đe của Tòa giám mục Giáo phận Đà Lạt và cơ quan chức năng, nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” liên tục thực hiện hành vi chữa bệnh phản khoa học, mê tín dị đoan, dụ dỗ người dân bán tài sản để tham gia. Tại sao nhóm người này chưa bị xử lý dứt điểm?

Theo quy định hiện hành, mê tín dị đoan là tin vào những thứ nhảm nhí, không phù hợp với quy luật tự nhiên, chủ yếu xuất hiện trong lĩnh vực tâm linh và dẫn tới những hậu quả xấu về tài sản, sức khỏe, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng con người. Mê tín dị đoan bao gồm cả hành động lợi dụng tôn giáo để trục lợi hoặc tin rằng cầu cúng, dày vò thể xác sẽ tai qua nạn khỏi, chữa được bệnh tật.

Như vậy, những chiêu trò: Chữa bệnh bằng cách “trừ quỷ”, cho uống “nước thánh” từ nước máy đóng chai; chữa vô sinh bằng cách đặt tay lên bụng phụ nữ… của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” rõ ràng là mê tín dị đoan, hoang tưởng.

Tác hại của tệ nạn mê tín dị đoan đối với nhận thức của con người kéo theo những hệ lụy nghiêm trọng là không phải bàn cãi. Vì mê tín dị đoan, không ít gia đình lâm vào cảnh ly tán, tan cửa nát nhà, suy kiệt về kinh tế; không ít người phải chết hoặc mang bệnh tật oan uổng. Đã có những “tín đồ” sa vào ma trận hoang tưởng của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” phải chịu thiệt hại về sức khỏe, thân thể; phải bán nhà cửa, tài sản để được gia nhập nhóm này.

Đáng sợ hơn, hoạt động của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” đang có xu hướng lan rộng ra nhiều địa phương ngoài tỉnh Lâm Đồng và biến dạng tinh vi với thủ đoạn “chữa bệnh online”.

Theo Nghị định 158 ngày 12-11-2013 của Chính phủ, các đối tượng lôi kéo người khác tham gia hoạt động mê tín dị đoan có thể bị xử phạt hành chính với mức 3-5 triệu đồng. Còn Bộ luật Hình sự 2015 cũng quy định hình phạt cho hành vi mê tín dị đoan với mức án cao nhất đến 10 năm tù.

Cơ sở pháp lý, giáo luật để giải quyết dứt điểm hành vi mê tín dị đoan của nhóm “Trừ quỷ Bảo Lộc” đã có đủ nhưng vì sao các đối tượng vẫn ngang nhiên hoành hành suốt mấy năm qua? Đây là nỗi băn khoăn mà nhiều người chia sẻ với Pháp Luật TP.HCM sau khi loạt bài vạch trần những thủ đoạn sai trái này được đăng tải.

“Mưu hạnh phúc cho mọi người, mưu phúc lợi cho xã hội”, đó là tiêu chí quan trọng nhất để khẳng định giá trị, lý do tồn tại, phát triển của các tổ chức tôn giáo, hệ tư tưởng. Ở chiều ngược lại, những hành động mạo danh tôn giáo xâm hại lợi ích của cộng đồng, đe dọa an ninh, trật tự, sức khỏe, tính mạng con người phải nhanh chóng bị loại bỏ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm