Vận động nguyên bí thư Đắk Lắk di dời trang trại trong khu bảo tồn

(PLO)- Cơ quan chức năng sẽ vận động di dời trang trại nuôi bò của gia đình ông Y Luyện Niê Kđăm ra khỏi Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô qua từng bước và có lộ trình.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 11-10, nguồn tin của PLO xác nhận Ban quản lý Khu khu bảo tồn thiên nhiên (viết tắt là khu bảo tồn) Ea Sô, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) đã có báo cáo về trang trại của ông Y Luyện Niê Kđăm, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, trong khu bảo tồn.

Nơi nuôi nhốt gia súc của gia đình ông Y Luyện Niê Kđăm. Ảnh: LX

Nơi nuôi nhốt gia súc của gia đình ông Y Luyện Niê Kđăm. Ảnh: LX

Ban Quản lý khu bảo tồn Ea Sô cho rằng trang trại nuôi bò của ông Y Luyện Niê Kđăm như một yếu tố mang tính lịch sử để lại, có tính chất đặc trưng của người dân bản địa và mang vấn đề tế nhị.

Do vậy, việc vận động di dời trang trại nuôi bò này sẽ tiến hành qua từng bước và có lộ trình cụ thể để đảm bảo đúng quy định của pháp luật nhưng cũng hài hòa với tâm tư nguyện vọng của gia đình ông Y Luyện Niê Kđăm.

Khu vực dùng để chăn thả gia súc của gia đình cựu bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk trong khu bảo tồn Ea Sô. Ảnh: LX

Khu vực dùng để chăn thả gia súc của gia đình cựu bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk trong khu bảo tồn Ea Sô. Ảnh: LX

Tháng 7-1999, khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô chính thức đi vào hoạt động. Trước đó, đã có một buôn làng (Buôn Pa) nằm hai bên bờ sông Krông H’Năng hiện nay là lòng hồ thủy điện. Gia đình ông Y Luyện Niê Kđăm cũng sống ở đây từ những năm 1990.

Khi thành lập khu bảo tồn Ea Sô thì chưa di dời được căn nhà của ông Y Luyện Niê Kđăm ra khỏi khu bảo tồn do yếu tố lịch sử, văn hóa.

Thời điểm này, khu vực đất nhà nguyên bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk tiếp giáp với khu vực lòng sông Krông H’Năng chủ yếu là trảng cỏ và bãi bồi không có cây rừng. Do đơn vị tư vấn thời kỳ này chủ yếu khoanh vẽ trên bản đồ mà chưa đi thực địa nhiều.

Trong báo cáo, ông Lê Minh Tiến, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, cho rằng trước đây ông Y Luyện Niê Kđăm có nuôi hơn 100 con trâu, bò, ngựa… đến nay chỉ còn hơn chục con.

Ông Y Luyện Niê Kđăm làm lãnh đạo từ năm 1981 từ huyện đến tỉnh năm 2005. Khu vực trang trại bò là nơi ông gặp gỡ bạn bè, khách thân hữu gần xa mỗi khi đến Đắk Lắk.

Trang trại giữa khu bảo tồn thiên nhiên

Đầu tháng 10-2022, chúng tôi nhận phản ánh của người dân về trang trại nuôi bò quy mô lớn trong khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô của gia đình cựu bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Theo quan sát, bên trong có rất nhiều ngôi nhà đã được xây dựng, mái lợp tôn. Tại đây đã hình thành một mảnh đất rộng sát bờ hồ thủy điện, trên đó có nhiều đàn bò, dê đang chăn thả trên bãi ăn cỏ.

Theo ông Nguyễn Xuân Hữu, Chủ tịch UBND xã Ea Sô, việc dựng trang trại để nuôi bò của gia đình ông Y Luyện Niê Kđăm là tự phát và thuộc thẩm quyền quản lý, xử lý của giám đốc khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM qua điện thoại, ông Y Luyện Niê Kđăm, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, nói trước đây ông có mượn 5-6 ha đất thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô ở huyện Ea Kar để nuôi khoảng 200 con bò, hiện tại chỉ còn khoảng 20 con. “Mục đích của việc mượn đất ở khu bảo tồn thiên nhiên là để nuôi, cho bò ăn cỏ dưới tán rừng” - ông Y Luyện Niê Kđăm giải thích.

Cựu bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk phủ nhận thông tin ông mượn đất của khu bảo tồn để kinh doanh du lịch. “Khu vực này đang thuộc Nhà nước quản lý. Quá trình nuôi bò chúng tôi không tác động gì đến rừng” - ông Y Luyện Niê Kđăm nói.

Theo tìm hiểu, khu vực chăn nuôi bò này được xác định là vùng bán ngập của hồ thủy điện. Theo quy định, đất khu bảo tồn không được làm trại chăn nuôi bò, gia súc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm