Cựu bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk nói về trang trại trong khu bảo tồn

(PLO)- Ông Y Luyện Niê Kđăm, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, cho biết ông mượn đất của Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô để nuôi bò.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những ngày đầu tháng 10-2022, chúng tôi nhận phản ánh của người dân về trang trại nuôi bò quy mô lớn trong Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô của gia đình cựu bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk.

Trang trại bò của gia đình cựu bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk trong Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô. Ảnh: LX

Trang trại bò của gia đình cựu bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk trong Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô. Ảnh: LX

Theo quan sát, bên trong có rất nhiều ngôi nhà (dạng trại bò) đã được xây dựng, mái lợp tôn. Tại đây đã hình thành một mảnh đất rộng sát bờ hồ thủy điện, trên đó có nhiều đàn bò, dê đang chăn thả trên bãi ăn cỏ.

Ông Nguyễn Xuân Hữu, Chủ tịch UBND xã Ea Sô, cho biết khu trang trại nuôi bò của gia đình ông Y Luyện Niê Kđăm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô hiện vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng). “Đất này có nguồn gốc do Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô quản lý và không được cấp sổ hồng. Trại bò của bác ấy (ông Y Luyện Niê Kđăm - PV) hình thành từ lâu lắm rồi và có trước khi thành lập khu bảo tồn” - ông Hữu cho hay.

Theo ông Hữu, việc dựng trang trại để nuôi bò của gia đình ông Y Luyện Niê Kđăm là tự phát và thuộc thẩm quyền quản lý, xử lý của giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô.

Chúng tôi đã liên hệ với ông Lê Minh Tiến, Giám đốc Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, về hướng xử lý trang trại nuôi bò xây dựng trong khu bảo tồn nhưng chưa có thông tin phản hồi.

Trong khi đó, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk xác nhận Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô được thành lập năm 1999 nhưng trang trại bò của gia đình ông Y Luyện Niê Kđăm đã hình thành từ trước đó.

“Việc có một trang trại giữa rừng cấm, xét về quy định là sai. Tuy nhiên, cũng có điều tế nhị là ông Y Luyện Niê Kđăm là nguyên lãnh đạo, có nhiều công lao, nay về già lại thích ở trong trang trại này hơn!” - vị lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Lắk nói.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM qua điện thoại, ông Y Luyện Niê Kđăm (79 tuổi, cựu Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk) cho biết: Trước đây ông có mượn 5-6 ha đất thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô ở huyện Ea Kar để nuôi khoảng 200 con bò, hiện tại chỉ còn khoảng 20 con. “Mục đích của việc mượn đất ở khu bảo tồn thiên nhiên là để nuôi, cho bò ăn cỏ dưới tán rừng” - ông Y Luyện Niê Kđăm giải thích.

Cựu bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk phủ nhận thông tin ông mượn đất của khu bảo tồn để kinh doanh du lịch. “Khu vực này đang thuộc Nhà nước quản lý. Quá trình nuôi bò chúng tôi không tác động gì đến rừng” - ông Y Luyện Niê Kđăm nói.

Theo tìm hiểu, khu vực chăn nuôi bò này được xác định là vùng bán ngập của hồ thủy điện. Theo quy định, đất khu bảo tồn không được làm trại chăn nuôi bò, gia súc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm