Vụ xây 'lụi' hơn 60 căn nhà ở Quảng Bình: Trích đo hiện trạng đất đai để xử lý

(PLO) - Tổ liên ngành đang tiến hành trích đo hiện trạng của từng trường hợp vi phạm để xác định nguồn gốc, vi phạm về đất đai.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Liên quan đến những sai phạm về xây dựng xảy ra tại xã Quảng Hưng (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) mà PLOphản ánh, tổ liên ngành đã tiến hành trích đo hiện trạng thực tế 34/62 công trình để xác định mức độ vi phạm.

Ông Trần Thanh Hải, Trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quảng Trạch, Tổ trưởng tổ liên ngành, cho biết : “Hiện tổ liên ngành đang tiến hành trích đo hiện trạng tại 62 công trình mà báo chí phản ánh. Đến nay đã trích đo được 34 công trình vi phạm. Sau khi trích đo, tổ sẽ tiến hành đối chiếu với bản đồ địa chính cũng như bản đồ quy hoạch năm 2011 để xác định vi phạm cụ thể.”

Các công trình vi phạm được xây dựng trên đất chưa có kế hoạch sử dụng do UBND xã quản lý. Ảnh: BẢO THIÊN.

Các công trình vi phạm được xây dựng trên đất chưa có kế hoạch sử dụng do UBND xã quản lý. Ảnh: BẢO THIÊN.

Mới đây, theo báo cáo của UBND huyện Quảng Trạch gửi UBND tỉnh Quảng Bình, trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn xã Quảng Hưng có 12 trường hợp vi phạm. Năm 2021 có 7 trường hợp vi phạm (trong đó 4 trường hợp xử lý thuộc thẩm quyền của xã và 3 trường hợp thẩm quyền của huyện). Từ năm 2020 về trước có khoảng 50 trường hợp xây dựng công trình trên đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo đó, phần lớn các trường hợp vi phạm đều có giấy xác nhận của chính quyền địa phương cho thuê đất, sử dụng trước năm 1993 cho đến nay nhưng chưa thực hiện đăng ký đất đai lần đầu theo quy định.

Nhiều trường hợp vi phạm trước thời điểm mở rộng Quốc lộ 1 chưa được xử lý, công trình đang tồn tại, tiếp tục vi phạm làm cho công tác xử lý của địa phương gặp nhiều khó khăn.

Tổ liên ngành tiến hành tháo dỡ và vận động người dân tháo dỡ 12 công trình vi phạm dọc quốc lộ 1A. Ảnh: BẢO THIÊN.

Tổ liên ngành tiến hành tháo dỡ và vận động người dân tháo dỡ 12 công trình vi phạm dọc quốc lộ 1A. Ảnh: BẢO THIÊN.

Ông Dương Ngọc Tú, Chủ tịch UBND xã Quảng Hưng cho hay : “Phía xã đang phối hợp với tổ liên ngành của huyện về tiến hành trích đo các trường hợp vi phạm để xem trường hợp nào cấp trái thẩm quyền theo kiểu viết tay ngày xưa mà báo đã phản ánh, cái nào là cấp đúng thẩm quyền để có phương án xử lý. Còn thời điểm hiện tại thì chưa có người dân nào đến UBND xã để thực hiện thủ tục đăng ký đất đai lần đầu”.

Về xử lý các sai phạm, trao đổi với PLO, ông Trần Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình tiếp tục khẳng định, quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm những sai phạm.

"Trước mắt UBND tỉnh cũng đang giao cho UBND huyện Quảng Trạch khẩn trương kiểm tra, rà soát để có phương án xử lý theo quy định", ông Thắng nói.

Như đã đưa tin, trên địa bàn xã Quảng Hưng xảy ra tình trạng người dân tự ý xây dựng "lụi" hơn 60 công trình, nhà cửa trên đất chưa có kế hoạch sử dụng, chưa được cấp sổ đỏ, vi phạm hành lang an toàn giao thông.

Đến thời điểm hiện tại mới chỉ có khoảng 12 công trình xây dựng "lụi" tại địa bàn xã Quảng Hưng được chính quyền địa phương tháo dỡ và vận động người dân tự tháo dỡ.

Các công trình tháo dỡ chủ yếu là nhà tạm, hàng rào bê tông dây thép gai dọc hành lang chủ yếu tập trung tại Quốc lộ 1A. Còn dọc tuyến đường liên xã, các công trình tạm được xây dựng để lấn chiếm và một số nhà dân được xây dựng kiên cố đang được huyện Quảng Trạch tìm hướng xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

Hàng trăm giải thưởng cho các doanh nghiệp xanh

(PLO)- Các doanh nghiệp có nghiên cứu triển khai công nghệ tiên tiến, cải thiện kỹ thuật trong quá trình sản xuất để nâng cao sản xuất, chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường...có thể tham gia chương trình hành trình xanh Asean green Awards 2023.

EVNSPC tri ân khách hàng năm 2023: Hiệu quả, thiết thực

EVNSPC tri ân khách hàng năm 2023: Hiệu quả, thiết thực

(PLO)- Hướng tới kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) vừa triển khai thực hiện Tháng tri ân khách hàng năm 2023 với chủ đề “Đồng hành cùng khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả”.