Điều tra vụ 2 cây lim xanh bị hạ tại Khu bảo tồn thiên nhiên Núi Ông

Ngày 2-11, tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận), cho biết vừa phối hợp với VKSND cùng cấp tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ khai thác gỗ trái phép tại tiểu khu 272, thuộc lâm phận Khu bảo tồn thiên nhiên Núi Ông.

Một trong hai gốc lim bị triệt hạ. Ảnh VKSND HTN

Đây là vụ triệt phá hai cây lim xanh cổ thụ nằm trong rừng sâu. Căn cứ nhựa cây và dấu vết để lại hiện trường thì vụ phá rừng xảy ra khoảng trên dưới vài tuần.

Bước đầu, theo nhận định của đoàn kiểm tra, lâm tặc đã lợi dụng thời tiết mưa dầm khắc nghiệt, liên tục thời gian qua và việc đi lại hạn chế của cơ quan chức năng trong thời gian dịch bệnh COVID-19 để phá rừng.

Tại hiện trường, đoàn kiểm tra đã ghi nhận có hai cây gỗ lim xanh bị triệt hạ và cưa thành nhiều lóng gỗ tròn. Đo đạc và kiểm đếm, đoàn kiểm tra xác định tổng khối lượng lâm sản bị thiệt hại gần 6 m3. Trong đó lâm tặc đã vận chuyển khỏi hiện trường sáu lóng gỗ tròn có chiều dài từ 1,4 m đến gần 7 m và đường kính lóng gỗ lên đến đường kính từ 0,55 m đến 0,75 m.

Hiện trường vụ hủy hoại rừng. Ảnh VKSND HTN

Toàn bộ số lâm sản trên xác định là chủng loại lim xanh thuộc danh mục thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm nhóm IIA. Đây là giống lim xanh quý hiếm, loài lim này duy nhất chỉ có ở Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên tình trạng chặt phá rừng tràn lan đã khiến loài lim này đứng trước nguy cơ bị xoá sổ. Đây cũng là loại cây rất khó trồng, từ một cây lim non sau khi trồng 20 năm thì đường kính gốc chỉ khoảng hơn 10 cm. Theo các chuyên gia lâm sinh, hai cây lim xanh vừa bị triệt hạ tuổi thọ xấp xỉ cả trăm năm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm