Vào nơi bị nước lũ bao vây, chia cắt 5 ngày liền

Đến sáng 17-10, tuyến đường độc đạo dẫn vào ba bản: Ón, Mò o ồ và Yên Hợp, nơi có tộc người Rục sinh sống vẫn bị phong tỏa bởi nước lũ ngập sâu đến 5-6 m. Phương tiện duy nhất để vượt qua quãng đường ngập mênh mông nước là chiếc ghe nhỏ của UBND xã Thượng Hóa chuyên dùng để chở hàng cứu trợ. Để vào đến nóc nhà đầu tiên của bản Ón, phải đi thêm một chuyến đò nữa vì cây cầu bắc qua bản đã ngập sâu hơn nửa mét, nước chảy xiết.

Vật lộn trong dòng nước lạnh buốt gần một giờ sau mới đặt chân lên bản người Rục. Một cán bộ xã Thượng Hóa cho biết ba bản người Rục đã bị cô lập suốt mấy ngày nay nên lực lượng chức năng phải tổ chức thuyền, ghe để vận chuyển hàng cứu trợ vào cho đồng bào. Xe cộ vào bản phải bỏ lại cách xa 7-8 km rồi đi thuyền vào.

Ông Đinh Thanh Văn, Chủ tịch UBND xã Thượng Hóa, cho biết cuộc sống của đồng bào Rục quanh năm vất vả, thiếu thốn đủ bề. Khi mưa lũ kéo về thì việc tìm kiếm thức ăn càng khó khăn hơn. “Trước khi bị mưa lũ bao vây, chia cắt, chúng tôi đã đưa gần hai tấn gạo vào kho dự trữ để kịp thời cấp phát cho người dân. Mưa lũ kéo dài nên hôm qua (16-10), xã đã vận chuyển thêm gạo, mì tôm vào hỗ trợ khẩn cấp cho một số hộ đặc biệt khó khăn. Còn sáng nay thì cán bộ xã đã phát đại trà cho bà con 3 kg gạo/khẩu” - ông Văn nói.

Cũng theo ông Văn, hiện tuyến đường vào ba bản đã bị nước phong tỏa và tình trạng ngập nước còn kéo dài thêm 10 ngày nữa mới rút hết. “Trước khi chưa có nước lụt thì xã đã cử cán bộ vào cắm chốt tại các bản để hỗ trợ đồng bào. Cán bộ xã sẽ trực tiếp xuống giúp dân di tản đồ đạc, tài sản nếu nước ngập dâng cao. Chúng tôi phải làm mọi cách để dân bản không bị đói vì nước lũ chia cắt” - ông Văn thông tin thêm.

Những hình ảnh về cơn lũ đang bao vây bản làng người Rục được phóng viên ghi lại:

Vào nơi bị nước lũ bao vây, chia cắt 5 ngày liền ảnh 1

Đường vào bản Rục bị phong tỏa.

Vào nơi bị nước lũ bao vây, chia cắt 5 ngày liền ảnh 2

Đi thuyền vào bản của người Rục.

Vào nơi bị nước lũ bao vây, chia cắt 5 ngày liền ảnh 3

Đưa cả xe máy lên ghe để chuyên chở hàng.

Vào nơi bị nước lũ bao vây, chia cắt 5 ngày liền ảnh 4

Nước ngập mênh mông.

Vào nơi bị nước lũ bao vây, chia cắt 5 ngày liền ảnh 5

Lối ra, vào bản đều phải dùng thuyền.

Vào nơi bị nước lũ bao vây, chia cắt 5 ngày liền ảnh 6

Đường vào bản Ón bị sạt lở, đất đá.

Vào nơi bị nước lũ bao vây, chia cắt 5 ngày liền ảnh 7

Những nóc nhà bản làng người Rục dần hiện ra.

Vào nơi bị nước lũ bao vây, chia cắt 5 ngày liền ảnh 8

Tiếp tục dùng thuyền nhỏ vượt qua dòng nước lũ.

Vào nơi bị nước lũ bao vây, chia cắt 5 ngày liền ảnh 9

Những đứa trẻ bản Rục nghịch nước lũ.

Vào nơi bị nước lũ bao vây, chia cắt 5 ngày liền ảnh 10

Những đứa trẻ người Rục đã biết đến con chữ. Ảnh: TT

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

Bác Đỗ Mười trong lòng dân Đông Mỹ

(PL)- Với người dân xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội - quê hương của cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, bác Đỗ Mười là một người rất giản dị và thân tình.
4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

4 nguyên nhân gây thảm họa Indonesia

(PL)- Ngoài việc chưa có hệ thống cảnh báo sóng thần sớm thì địa hình trũng, tốc độ sóng thần khủng khiếp và lở đất ngầm đã góp phần làm tăng thảm họa Indonesia.
Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

Chuyện Khải Đơn bỏ việc, phiêu bạt sông Mekong

(PL)- Ở những nơi đã đi qua, Khải Đơn đều cố gắng tìm đến những ngóc ngách ẩn mật, khám phá đời sống được ẩn giấu bên ngoài vẻ hào nhoáng của nó, những lát cắt ngang dọc thân phận con người.