Vay mua NƠXH phải có sổ bảo hiểm: Chỉ là trích nợ gốc để gởi

Vay mua NƠXH phải có sổ bảo hiểm: Chỉ là trích nợ gốc để gởi ảnh 1
Dù vay tiền mua nhà ở xã hội, người vay vẫn phải nộp tiền tiết kiệm vào ngân hàng để đối ứng

Từ ngày 15-8, NHCSXH quy định đối tượng vay mua NƠXH lãi suất 4,8%/năm phải có sổ tiết kiệm tại chính ngân hàng cho vay với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng, kể từ ngày ký Hợp đồng vay vốn với NHCSXH.
Mức gửi hàng tháng tối thiểu bằng mức trả nợ hàng tháng của người vay vốn. Theo NHCSXH mục đích tạo thêm một phần nguồn vốn thực hiện chương trình.
Theo đó, khi vay vốn tại NHCSXH, người vay phải thực hiện gửi tiền tiết kiệm hằng tháng tại đây với thời gian gửi tối thiểu 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng tín dụng. Số tiền nộp vào sổ hằng tháng tương đương tiền trả nợ trong tháng đó.
Quy định này ngay lập tức gây tranh cãi bởi khiến người vay hiểu rằng nếu họ phải trả mỗi tháng 8 triệu đồng cho số tiền vay mua nhà thì đồng thời cũng phải có thêm 8 triệu nữa để gửi tiết kiệm. Trong khi đó, phần lớn đối tượng vay mua nhà có thu nhập thấp nên việc có đủ số tiền nêu trên mỗi tháng là rất khó khăn.
Nếu đúng, đây là mức khá cao so với thu nhập của đa số người có nhu cầu mùa NƠXH.
Tuy nhiên, đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết cách hiểu này chưa đúng. Vị này lý giải, quy định này chỉ là để tạo cho người vay có ý thức trả nợ chứ không hề gây thêm khó khăn bởi thực tế trong một năm đầu tiên vay, khách hàng được ân hạn gốc.
Ví dụ: Sau khi được NHCSXH giải ngân, số tiền hằng tháng khách hàng phải trả là 8 triệu đồng (trong đó có 5 triệu gốc).
Tuy nhiên, do được ân hạn gốc một năm (12 tháng không phải trả gốc) nên số tiền lãi mỗi tháng phải nộp chỉ khoảng 3 triệu. Như vậy, ngoài trả nợ cho ngân hàng 3 triệu, khách hàng chỉ phải gửi tiết kiệm tại NHCSXH tối thiểu 3 triệu đồng chứ không phải gửi cả 8 triệu đồng.
Với tiền gửi tiết kiệm, lãi suất được đề nghị bằng lãi suất tiền vay được Chính phủ ban hành (4,8% một năm).
"Như vậy, việc phải gửi tiền tiết kiệm cũng không ảnh hưởng tới khả năng trả nợ của khách hàng. Không những vậy, nó còn để tạo cho người thu nhập thấp có ý thức trả nợ, có thu nhập thường xuyên để trả nợ cho những năm tiếp theo chứ không nhằm mục đích tạo nguồn vốn cho người cho vay", lãnh đạo Ngân hàng Chính sách Xã hội giải thích.
Mặt khác, số tiền 12 tháng gửi tiết kiệm đó với lãi suất NHCSXH đang đề nghị bằng lãi suất vay vốn sau này hết thời gian ân hạn thì sẽ chuyển sang “trích thu nợ gốc, thu lãi theo thỏa thuận đã ghi trong Hợp đồng vay vốn giữa người vay vốn và NHCSXH”.
NHCSXH khẳng định, những quy định này không tạo thêm khó khăn nào cho người vay vốn. 
ĐỒNG LÂM (tổng hợp)

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm