Venezuela tính bán vàng cho UAE

Thông tin trên do một quan chức cấp cao am hiểu kế hoạch trên tiết lộ hôm 1-2, trong bối cảnh đất nước đang bị khủng hoảng này nỗ lực duy trì khả năng thanh toán, theo hãng tin Reuters.

Việc bán vàng dự trữ trong năm nay nhằm củng cố đồng nội tệ bolivar của Venezuela bắt đầu bằng chuyến hàng 3 tấn vào ngày 26-1, quan chức trên nói thêm, và xảy ra tiếp sau việc xuất khẩu 900 triệu USD vàng, hầu hết là chưa tinh chế, cho Thổ Nhĩ Kỳ hồi năm ngoái.

Tổng cộng, kế hoạch của Venezuela là sẽ bán 29 tấn vàng được cất trữ tại thủ đô Caracas cho UAE từ nay đến tháng 2 nhằm tạo thanh khoản cho việc nhập khẩu các loại hàng hóa cơ bản.

Tổng thống Maduro đang chịu sức ép phải từ chức. Ảnh: REUTERS

Tổng thống Nicolas Maduro đang chịu áp lực mạnh mẽ phải từ chức, trong bối cảnh Venezuela lún sâu vào cuộc khủng hoảng kinh tế và chính phủ do ông  lãnh đạo phải đối mặt với sự lên án của cộng đồng quốc tế đối với cuộc bầu cử bị coi là gian lận hồi năm ngoái.

Mỹ, nước đang ủng hộ nỗ lực của phe đối lập nhằm lật đổ ông Maduro và kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử mới, hôm 30-1 đã cảnh báo các chủ ngân hàng và thương nhân không được mua bán vàng của Venezuela.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio đã gửi một bài tweet đến đại sứ quán UAE ở Washington hôm 31-1 để cảnh báo rằng bất kỳ ai vận chuyển vàng của Venezuela sẽ phải chịu lệnh trừng phạt của Washington.

Cả đại sứ quán UAE ở Colombia, vốn đồng thời phụ trách Venezuela, lẫn Ngân hàng Trung ương Venezuela đều không phản hồi ngay lập tức các yêu cầu bình luận của Reuters.

Theo dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Venezuela, nước này có 132 tấn vàng dự trữ tại kho của Ngân hàng Trung ương và Ngân hàng Anh tính đến cuối tháng 11-2018.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm