VIDEO: Nổ kinh hoàng ở Lebanon làm 78 người chết

Tờ The New York Times đưa tin hai vụ nổ liên hoàn vừa xảy ra tại thủ đô Beirut của Lebanon ngày 4-8 (giờ địa phương) làm ít nhất 78 người thiệt mạng và hơn 4.000 người khác bị thương. Con số thương vong vẫn đang tăng lên theo từng giờ. 

The New York Times cho hay vụ nổ đầu tiên xảy ra vào khoảng 6 giờ tối (giờ địa phương) đã vỡ cửa kính của nhà dân trong vòng bán kính 1 km và khiến ít nhất một toà nhà cao tầng sụp đổ. Vài tiếng sau, vụ nổ thứ hai xảy ra thổi bay nhiều xe cộ ở xung quanh và toả khói bao trùm cả thủ đô. 

 Hiện trường vụ nổ thứ hai ở thủ đô Beirut của Lebanon ngày 4-8. Nguồn: ABC7

Hiện lực lượng chức năng đã đến hiện trường để tiến hành công tác tìm kiếm, cứu hộ những nạn nhân còn kẹt trong đống đổ nát. Số người bị thương nhiều đến mức tràn ra các bệnh viện bên ngoài Beirut. Tệ hơn, một số bệnh viện cũng bị hư hại nặng nề do tác động của hai vụ nổ.

VIDEO: Nổ kinh hoàng ở Lebanon làm 78 người chết ảnh 1

Một người bị thương được lực lượng chức năng đưa đi cấp cứu ngày 4-8. Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Hiện chưa rõ nguyên nhân cụ thể của hai vụ nổ nói trên nhưng điều tra sơ bộ cho thấy hiện trường từng là kho chứa một lượng lớn Amoni nitrat - một hợp chất dùng trong chế tạo thiết bị nổ hoặc phân bón. 

Lên tiếng về thảm kịch, Tổng thống Lebanon - ông Michel Aoun khẳng định sẽ nỗ lực không ngừng nghỉ để tìm ra thủ phạm của hai vụ nổ ở Beirut để xử lý nghiêm khắc.

"Không thể nào chấp nhận được khi gần 2.750 tấn Amoni nitrat nằm ở đó suốt sáu năm qua mà không hề có biện pháp bảo quản phù hợp nào" - ông Aoun nhấn mạnh.  Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Hamad Hassan khẳng định chính phủ sẽ chi trả toàn bộ chi phí điều trị của các những người bị thương.  

Đáng chú ý, Chủ tịch đảng Dân chủ Thiên chúa giáo Lebanon Nizar Najarian được cho là cũng nằm trong số những nạn nhân tử vong.