Video: Robot chiến đấu diệt tăng Nga xuất hiện trong cuộc tập trận Zapad 2021

0:00 / 0:00
0:00

Trong cuộc tập trận hôm 13-9, quân đội Nga đã sử dụng hai loại robot chiến đấu có khả năng hạ gục hoàn toàn một chiếc xe tăng bằng tên lửa, trong khi binh sĩ điều khiển chúng có thể ngồi cách xa khu vực chiến trường một cách an toàn.

Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy hai mẫu xe chiến đấu không người lái của quân đội Nga phô diễn khả năng khai hỏa nhằm vào kẻ thù mô phỏng trong cuộc tập trận quân sự Zapad 2021.

Theo đài RT, hai loại xe robot chiến đấu của Nga có thể phóng tên lửa với khả năng xuyên giáp, trong khi người điều khiển vận hành từ một vị trí an toàn trên thao trường.

Hai mẫu xe chiến đấu không người lái của quân đội Nga phô diễn khả năng khai hỏa nhằm vào kẻ thù mô phỏng trong cuộc tập trận quân sự Zapad 2021. Nguồn: RUPTLY

Một trong hai mẫu xe chiến đấu bọc thép không người lái là robot Uran-9, được chế tạo giống như xe tăng thông thường nhưng được điều khiển từ xa.

Uran-9 có thể được trang bị cả pháo và hệ thống tên lửa, cũng như các cảm biến hồng ngoại và laser công nghệ cao để tìm và đánh trúng mục tiêu. Ngoài ra, Uran-9 còn có súng phun lửa được thiết kế để tấn công bộ binh và phá hủy các vị trí kiên cố của đối phương.

Uran-9 ít khi xuất hiện trong những cuộc tập trận Zapad năm nay, nhưng các phiên bản trước đây của robot này được cho là đã từng được Nga sử dụng tại Syria. 

Bên cạnh Uran-9, hệ thống robot chiến đấu tự động Nerekhta cũng xuất hiện trong cuộc tập trận, lần đầu được sử dụng trong các đội hình chiến đấu. 

Xe bánh xích Nerekhta được trang bị một khẩu pháo trung tâm, một súng máy và một súng phóng lựu, có khả năng khai hỏa trực tiếp vào các vị trí của đối phương, RT đưa tin.

Chính quyền Nga cho biết robot chiến đấu Nerekhta được thiết kế để “thực hiện các nhiệm vụ do thám, khai hỏa trực tiếp vào các vị trí của đối phương, và có thể nhanh chóng cung cấp đạn dược và thiết bị”.

Cuộc tập trận quân sự Zapad đã trở thành một sự kiện thường xuyên, với sự tham gia của binh sĩ Nga và Belarus cũng như binh sĩ từ một số quốc gia khác nhằm cải thiện khả năng chiến đấu cũng như giới thiệu các công nghệ mới.

Cuộc tập trận hôm 13-9 còn có sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng với các quan chức cấp cao khác của chính quyền Nga.