Việt Nam - Cuba trao đổi về tình hình biển Đông

Từ ngày 19 đến 20-9, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn đã tiến hành chuyến thăm chính thức và thực hiện Tham khảo chính trị phiên V giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Cuba.

Tại các buổi tiếp xúc và hội đàm với phía Cuba, hai bên vui mừng với quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực.

Việt Nam - Cuba trao đổi về tình hình biển Đông ảnh 1
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Thứ trưởng thứ nhất Ngoại giao Cuba Marcelo Medina González tại Tham khảo chính trị phiên 5. Ảnh: TTXVN

Hai bên duy trì trao đổi thường xuyên các đoàn cấp cao, đặc biệt sau các chuyến thăm lịch sử của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Diaz Canel đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ chính trị ngày càng tin cậy, gắn bó, hiệu quả.

Việt Nam và Cuba cũng duy trì quan hệ hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên Hiệp Quốc.

Hai bên nhất trí phối hợp thúc đẩy mối quan hệ truyền thống đặc biệt giữa hai nước cũng như thắt chặt quan hệ giữa hai Bộ Ngoại giao, đặc biệt là việc thu xếp và chuẩn bị các chuyến thăm cấp cao, tổ chức các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, hữu nghị trong năm 2020 nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba); tiếp tục triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác như hội thảo về lý luận giữa hai Đảng, Ủy ban liên Chính phủ, tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, đối thoại giữa hai Bộ Quốc phòng, Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Cuba.

Hai Bộ Ngoại giao khẳng định sẽ phối hợp với các bộ, ngành hai nước tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư song phương, tạo tiền đề và điều kiện để đẩy mạnh đầu tư trong các lĩnh vực doanh nghiệp hai nước có lợi thế như sản xuất vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng, du lịch, khách sạn, công nghệ sinh học, dược phẩm; duy trì tăng trưởng thương mại bền vững, hướng đến mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 500 triệu USD vào năm 2022.

Hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại Liên Hiệp Quốc, các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương. Hai bên cũng trao đổi về tình hình biển Đông, các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.