Việt Nam nói về kết quả chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 9-9, tại họp báo thường kỳ theo hình thức trực tuyến, trả lời câu hỏi của phóng viên về kết quả chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt khẳng định:

Sau 18 năm bình thường hóa quan hệ, trên cơ sở thành tựu đã đạt được và nhu cầu mong muốn của hai bên, quan hệ Việt Nam-Mỹ đã được nâng cấp lên khuôn khổ Đối tác toàn diện vào năm 2013.

Việt Nam nói về kết quả chuyến thăm của Phó Tổng thống Mỹ ảnh 1

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, ông Đoàn Khắc Việt. Ảnh: BNG

Kể từ đó đến nay, quan hệ hai nước tiếp tục được củng cố và phát triển tốt đẹp, đạt được nhiều thành quả thực chất trong các lĩnh vực quan trọng trên các bình diện song phương và đa phương, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác của khu vực và quốc tế.

Thực hiện chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, sẵn sàng là đối tác tin cậy, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và trên thế giới, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, Việt Nam luôn coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu.

Lãnh đạo hai nước cũng đã trao đổi và nhất trí cùng nỗ lực tăng cường hơn nữa quan hệ hai nước, nhất là đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế thương mại, đầu tư, an ninh quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh, ứng phó với biến đổi khí hậu, y tế, giáo dục, khoa học và công nghệ.

Đồng thời, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt cho biết, Việt Nam chân thành cảm ơn sự hỗ trợ chân thành, hiệu quả và quý báu của Mỹ tới Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 vừa qua.