Vinamilk sẽ xuất khẩu sản phẩm sữa sang Trung Quốc

 Ông Mai Hoài Anh, Giám đốc điều hành kinh doanh Vinamilk, ký kết bản ghi nhớ hợp tác với đối tác Trung Quốc dưới sự chứng kiến của lãnh đạo chính phủ và bộ, ngành hai nước.

Trong khuôn khổ chuyến viếng thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc, đồng thời tham dự diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có dịp trao đổi thông tin về chủ trương, chính sách thu hút đầu tư của Việt Nam cho cộng đồng doanh nghiệp Trung Quốc và đạt được một số bản ghi nhớ hợp tác có giá trị. Trong đó, Công ty CP Sữa Việt Nam Vinamilk là doanh nghiệp sữa đầu tiên và duy nhất của Việt Nam đạt được bản ghi nhớ hợp tác cung cấp sản phẩm sữa vào thị trường Trung Quốc. Bản hợp tác được ký kết vào ngày 12-5 tại Bắc Kinh, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo cấp cao hai nước và các bộ, ngành liên quan.

Kết nối các doanh nghiệp

Trung Quốc là thị trường rất lớn và tiềm năng với dân số cao nhất thế giới, tổng trị giá thị trường sữa lên đến khoảng 30 tỉ USD/năm. Vì vậy, Vinamilk hy vọng rằng bản ghi nhớ này sẽ là tiền đề cho việc xuất khẩu chính ngạch các sản phẩm sữa của công ty phục vụ người tiêu dùng Trung Quốc trong thời gian sắp tới khi hiệp định thương mại giữa hai nước được ký kết. Đặc biệt là sự hỗ trợ của thương vụ và tham tán thương mại Việt Nam tại Trung Quốc đã giúp đỡ nhiều cho doanh nghiệp trong việc kết nối Vinamilk với các đối tác Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất tiêu thụ và chế biến sữa.

Vinamilk hiện là công ty sữa lớn nhất Việt Nam và nằm trong Top 50 công ty sữa lớn nhất thế giới xét về doanh thu. Doanh thu xuất khẩu của công ty năm 2016 đạt 258 triệu USD. Sản phẩm của công ty hết sức đa đạng, đạt tiêu chuẩn quốc tế, không những được ưa chuộng tại thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu sang 43 nước trên thế giới như Mỹ, Nhật, Trung Đông, Thái Lan, Philippines… Công ty có 13 nhà máy tại Việt Nam, ba nhà máy tại Mỹ, New Zealand và Campuchia cùng 10 trang trại bò sữa trên khắp đất nước. Trang trại bò sữa organic Đà Lạt của Vinamilk vừa được khánh thành vào tháng 3-2017 cũng là trang trại bò sữa organic đầu tiên tại Việt Nam đạt tiêu chuẩn organic châu Âu do tổ chức Control Union của Hà Lan chứng nhận.

Đảm bảo nguồn sữa tươi nguyên liệu

Trong 40 năm phát triển, Vinamilk luôn nỗ lực mang đến những giải pháp dinh dưỡng tối ưu phù hợp với thể trạng người Việt. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, công ty không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, thường xuyên giới thiệu ra thị trường những sản phẩm mới mang đến nhiều giá trị gia tăng cho người tiêu dùng. Đến tháng 4-2016, toàn ngành sữa nước của Vinamilk tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường toàn quốc với hơn 50% thị phần (theo số liệu của Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen). Trong hai năm qua, kim ngạch xuất khẩu sữa tươi Vinamilk 100% tăng trưởng bình quân đến 70% một năm.

 Vinamilk dự kiến sản lượng nguyên liệu sữa đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn gấp đôi là 1.500-1.800 tấn/ngày.

Cùng với hệ thống trang trại hoàn chỉnh, quy mô cùng các nhà máy chuẩn quốc tế trải dài khắp Việt Nam, Vinamilk đảm bảo việc nguồn sữa tươi nguyên liệu từ các trang trại được vận chuyển nhanh chóng đến các nhà máy chế biến, giữ trọn vị thơm ngon và các chất dinh dưỡng. Sắp tới, công ty dự kiến sẽ tiếp tục nhập bò giống cao cấp từ các nước Mỹ, Úc, New Zealand để đáp ứng cho nhu cầu con giống của các trang trại mới.

Hiện nay tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty bao gồm các trang trại của Vinamilk và bà con nông dân có ký kết hợp đồng bán sữa cho công ty là hơn 120.000 con bò, cung cấp khoảng 750 tấn sữa tươi nguyên liệu để sản xuất ra trên ba triệu ly sữa/ngày. Với kế hoạch phát triển các trang trại mới, công ty sẽ đưa tổng số đàn bò từ các trang trại và nông hộ lên khoảng 160.000 con trong năm 2017 và khoảng 200.000 con vào năm 2020. Sản lượng nguyên liệu sữa dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn gấp đôi là 1.500-1.800 tấn/ngày.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm