Vĩnh biệt Ngọc Châu - nhạc sĩ của những bản tình ca trẻ mãi

0:00 / 0:00
0:00

Đó là những năm cuối của thập niên 1990, khi truyền hình bắt đầu xuất hiện game show, video clip nhạc… Khó ai có thể quên phần trình diễn Mặt trời dịu êm một thời với nhóm Quả Dưa Hấu (Bằng Kiều, Tuấn Hưng, Anh Tú, Tường Văn) trên sân khấu, trong đó các ca sĩ nam mặc áo sơmi từng màu và vest đen bên ngoài.

Hay một Mỹ Linh tóc ngắn, áo xanh chuối non suốt những thời khắc âm nhạc trên truyền hình trong video clip Thì thầm mùa xuân; một Thanh Lam tóc tém vest hồng sen với video clip Chiều xuân của đạo diễn Đoàn Minh Tuấn… Và cả một Khánh Linh trong trẻo với ca khúc Cô Tấm ngày nay - ca khúc chính của phim truyền hình Chuyện nhà Mộc.

Vĩnh biệt Ngọc Châu - nhạc sĩ của những bản tình ca trẻ mãi ảnh 1

Nhạc sĩ Ngọc Châu. Ảnh: PV

Nhạc sĩ Ngọc Châu qua đời ở tuổi 55, lúc 7 giờ 20 sáng 17-3 tại BV 108, Hà Nội, do suy tim giai đoạn cuối. Lễ viếng sẽ diễn ra từ 12 giờ đến 13 giờ ngày 19-3, tại Nhà tang lễ quốc gia. Linh cữu được an táng tại quê nhà Ngọc Lâu, Phú Xuyên, Hà Nội. 

Tất cả ký ức âm nhạc đó của khán giả đều gắn với các sáng tác của nhạc sĩ Ngọc Châu và hình ảnh một chàng trai ngoài 20 tuổi mang kính cận trắng thư sinh, nhẹ nhàng.

Những khán giả biết Ngọc Châu, biết hình ảnh Ngọc Châu ngày đó bây giờ cũng đã 40 tuổi. Thế nên ngày 17-3, khi nghe tin nhạc sĩ Ngọc Châu qua đời, nhiều khán giả, nghệ sĩ ngỡ ngàng. Ngỡ ngàng bởi với họ, ký ức của họ, nhạc sĩ Ngọc Châu vẫn là hình ảnh chàng trai còn rất trẻ, như âm nhạc của anh - những bản nhạc chưa từng già.

Nhạc sĩ Ngọc Châu không còn sáng tác nhiều suốt thời gian dài, anh cũng hoàn toàn lặng lẽ trước thị trường âm nhạc sôi động, nhiều ồn ã… Chính điều này giữ anh có thể có những sáng tác riêng và giữ cả hình ảnh anh mãi còn lại trong lòng công chúng là một người luôn “trong ánh mắt lấp lánh” muốn nói “lời yêu thương, yêu thương ai… ngập ngừng”.

Lần gần nhất (cũng đã tám năm), vào năm 2014, ca sĩ Khánh Linh, em gái nhạc sĩ Ngọc Châu, đã giới thiệu album Mùa yêu với bốn ca khúc của Ngọc Châu qua giọng ca Khánh Linh. Khánh Linh thời điểm đó cũng chia sẻ Mùa yêu sẽ là khởi đầu cho dự án âm nhạc dài hơi của cô và anh trai. Thấp thoáng nhiều lần vào thời điểm đó, giới âm nhạc, truyền thông gặp nhạc sĩ Ngọc Châu ở TP.HCM, rồi sau đó anh lại ra Hà Nội… nhưng dường như ở anh luôn có sự gắn bó mật thiết với TP.HCM. Có chăng ở TP.HCM, một người Hà Nội như Ngọc Châu tìm thấy niềm vui…

Hôm nay, người thân, bạn bè… nói lời chia tay với Ngọc Châu sau một thời gian dài anh bị bệnh nặng; thôi thì cứ giữ một Ngọc Châu thư sinh, trong trẻo trong lòng và nói lời tạm biệt bạn như lời ca khúc của anh: “Ngày vui đã xa dần, đã xa rồi đó, và giây phút tạm biệt với bạn hiền; kỷ niệm mãi trong tim ta, ngày vui ấy ta bên nhau, bao gian khó cuộc đời, vượt qua…”.

Ghi dấu sự nghiệp âm nhạc với nhiều sáng tác

Nhạc sĩ Ngọc Châu sinh năm 1967. Nhạc sĩ là con trai của NSƯT Phạm Ngọc Hướng và NSƯT Vũ Dậu. Em gái nhạc sĩ Ngọc Châu là ca sĩ Khánh Linh.

Nhạc sĩ tốt nghiệp Khoa sáng tác, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam. Ngay khi còn là sinh viên, anh đã nổi bật với nhiều sáng tác. Sự nghiệp âm nhạc của anh ghi dấu với nhiều sáng tác: Thì thầm mùa xuân, Chiều xuân, Cô Tấm ngày nay, Ban mai xanh, Mặt trời dịu êm, Nếu điều đó xảy raNhững nụ hôn nồng cháy, Mùa thu vàngNgây thơTạm biệt… 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Nghề phục chế sách xưa tại TP.HCM

Nghề phục chế sách xưa tại TP.HCM

(PLO)- Qua bàn tay phục chế tài hoa của anh Trịnh Hán Quang, những quyển sách cũ được hồi sinh nhằm phục vụ nhu cầu đọc và sưu tầm sách xưa, cũ của người dân.
Hàng nghìn người tham dự hội thi Duyên dáng Áo dài

Hàng nghìn người tham dự hội thi Duyên dáng Áo dài

(PLO)- Hội thi Duyên dáng Áo dài Quận 7 – Lần II năm 2023 góp phần định hướng thẩm mỹ thời trang áo dài, bồi dưỡng tình yêu áo dài trong giới trẻ và những người yêu thích tà áo dài Việt Nam.