VKS đề nghị Eximbank trả cả tiền gốc và lãi cho khách hàng

Các bị cáo gồm Hồ Ngọc Thủy (SN 1986), Nguyễn Thị Ngọc Trâm (SN 1984), Trần Nguyễn Xuân Lan (SN 1981), Nguyễn Thị Thi (SN 1978), Cao Lan Phương (SN 1980) và Lương Quốc Anh (SN 1986), cùng là nhân viên Eximbank Chi nhánh TP.HCM) bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

Sáng nay phiên tòa bắt đầu với phần luận tội của đại diện VKS.

Đề nghị Eximbank trả cả gốc và lãi cho khách hàng

VKS cho rằng căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ cũng như lời khai của các bị cáo tại phiên tòa hôm qua cho thấy các bị cáo đã thực hiện không đúng các quy định của ngân hàng về trình tự thủ tục.

Cụ thể: Lập giấy ủy quyền nhưng không có mặt người ủy quyền, không có giấy tờ tùy thân; không có các sổ tiết kiệm bản chính, người được ủy quyền không được biết nội dung ủy quyền; khách hàng không yêu cầu rút tiền trong sổ tiết kiệm, không có bản chính sổ tiết kiệm, không có giấy tờ tùy thân của khách hàng, không có mặt khách hàng, khách hàng không ký chứng từ trước mặt nhân viên,… Vì vậy, đủ cơ sở để kết luận các bị cáo đã phạm tội như cáo trạng quy kết.

Tuy nhiên, các bị cáo đều đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải về hành vi phạm tội của mình, tích cực hợp tác với CQĐT; các bị cáo không hưởng lợi gì. Gia đình bị cáo Thủy có công với cách mạng, bị cáo Thi là lao động chính trong gia đình, đang nuôi con nhỏ, hoàn cảnh gia đình khó khăn,…

Từ đó, VKS đề nghị xử phạt Thủy từ năm năm đến sáu năm tù; bị cáo Trâm và Thi cùng mức phạt từ hai năm sáu tháng đến ba năm tù nhưng cho hưởng án treo; bị cáo Lan, Phương, Anh cùng mức phạt từ hai năm đến hai năm sáu tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Về ba sổ tiết kiệm của bà Bình chưa tất toán nên VKS đề nghị Eximbank trả gốc và lãi theo quy định cho bà Bình.

Cạnh đó, trong vụ án này có hoạt động mua bán vàng và ngoại tệ nên VKS kiến nghị HĐXX đề nghị CQĐT tiếp tục xem xét, nếu có dấu hiệu phạm tội thì xử lý.

Đề nghị Eximbank trả cả gốc và lãi cho khách hàng

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: YC

Các bị cáo là nạn nhân của ông Hưng

LS bào chữa cho Thủy cho rằng thân chủ thừa nhận hành vi phạm tội, LS chỉ nêu các tình tiết giảm nhẹ để HĐXX xem xét về điều kiện, hoàn cảnh, động cơ phạm tội của bị cáo.

Ở đây bắt nguồn từ hành vi phạm tội của ông Hưng nhưng không có đồng phạm, bị cáo Thủy phạm một tội khác hoàn toàn độc lập. Bị cáo biết có sai sót nhưng lệ thuộc vào cấp trên, làm theo lệnh của Hưng, không có động cơ phạm tội mà là nạn nhân của lòng tham, của những hành động bất lương của ông Hưng.

Hai vi phạm của bị cáo nằm ở vị trí công tác của bị cáo phải làm những việc như vậy. Ngân hàng cũng có nhiều công văn xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo,.... LS đề nghị giảm nhẹ hình phạt và cho bị cáo Thủy hưởng án treo.

LS bào chữa cho bị cáo Lan cho rằng cần xem xét đến việc bà Bình không phải là khách hàng VIP mà với số tiền gửi lớn như vậy thì bà là khách hàng "siêu VIP".

Từ đó bà Bình được ưu ái chăm lo đặc biệt, giữ được khách hàng như bà Bình là rất quan trọng với ngân hàng và khách hàng này do ông Hưng phụ trách nên bị cáo đã tin tưởng ông Hưng mà thực hiện không đúng quy trình. LS đề nghị xem xét việc bị cáo không có động cơ phạm tội, vai trò giúp sức nhưng không đáng kể… để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Lan.

LS bào chữa cho bị cáo Trâm cũng đề nghị xem xét tính chất mức độ hành vi để giảm nhẹ cho bị cáo.

Phiên tòa vẫn đang tiếp tục...

Tóm tắt vụ án

Theo cáo trạng, trong khoảng thời gian từ tháng 1-2012 đến tháng 3-2017, Lê Nguyễn Hưng (SN 1971, nguyên phó giám đốc Eximbank Chi nhánh TP.HCM) giả mạo chữ ký của chủ tài khoản để lập tài khoản giả mạo mang tên Nguyễn Thị Hồng Lê; lập giấy ủy quyền giả mạo việc bà Chu Thị Bình ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Hồng Lê và Nguyễn Đăng Phong để rút tiền của Ngân hàng Eximbank Chi nhánh TP.HCM liên quan đến các tài khoản tiết kiệm của bà Chu Thị Bình, Phùng Thị Phẩm và Lê Thị Minh Quí.

Đồng thời, Hưng gian dối để tạo sự tin tưởng cho các nhân viên là các bị cáo Thủy, Thi, Trâm, Lan, Phương và Anh là người có trách nhiệm trong việc lập giấy ủy quyền, lập chứng từ rút tiền và chi tiền mặt... tạo điều kiện cho Hưng chiếm đoạt tiền của Eximbank Chi nhánh TP.HCM tổng cộng hơn 264 tỉ đồng.

Các bị cáo Thủy, Thi, Trâm, Lan, Phương và Anh đã tin tưởng Hưng mà thiếu trách nhiệm khi thực hiện không đúng các quy định trên tạo điều kiện cho Hưng lợi dụng rút tiền gửi tiết kiệm trong hệ thống Eximbank.

Đối với hành vi của Hưng đã phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng do Hưng bỏ trốn, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

(PLO)- HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù; Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân cùng nhận mức án 1 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".