VKS nói về vụ KDC Hiệp Bình Chánh bị bán cho nhiều người

Sáng 11-6, Ban Pháp chế HĐND TP.HCM tổ chức buổi giám sát về tình hình, kết quả hoạt động của ngành kiểm sát và công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thuộc lĩnh vực tư pháp 6 tháng đầu năm 2020 tại VKSND TP.HCM.

VKS nói về vụ KDC Hiệp Bình Chánh bị bán cho nhiều người  ảnh 1
Ông Lê Minh Đức (Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND) yêu cầu VKSND TP.HCM báo cáo về vụ Công ty CP Đại Hải. Ảnh: NGÂN NGA

Tại buổi giám sát, ông Lê Minh Đức (Phó trưởng ban Pháp chế HĐND) nêu tình trạng thời gian vừa qua nhiều công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo. Qua đó, ông Đức yêu cầu VKSND TP.HCM báo cáo về kết quả điều tra vụ án án liên quan đến Công ty CP Đại Hải mang đất đi bán cho nhiều người.
Trả lời về việc này, ông Ngô Phạm Việt (Trưởng phòng 3 - phòng thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự về kinh tế, chức vụ, tham nhũng VKSND TP.HCM) cho biết vụ này PC03 và phòng 3 hết sức quan tâm, vì nằm trong một chuỗi các công ty lừa đảo bán đất đai cho người dân, gây bức xúc dư luận.
“Tuần rồi Phòng 3 và PC03 đã họp đánh giá tiền tố tụng để dẫn đến khởi tố nhanh nhất. Hiện đang đề nghị các cơ quan chức năng trả lời đất này có được phê duyệt bán nền, bán đất, được quy hoạch hay không… rồi sẽ nhanh chóng khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn ngay”- ông Việt nói.
VKS nói về vụ KDC Hiệp Bình Chánh bị bán cho nhiều người  ảnh 2

Ông Ngô Phạm Việt cho biết sẽ sớm khởi tố bị can. Ảnh: NGÂN NGA

Theo thông tin mà PLO nắm được, vừa qua, Công an TP.HCM đã cấm xuất cảnh đối với ông Ngô Xuân Trường (giám đốc Công ty CP Đại Hải). Cơ quan điều tra cũng đã tiếp nhận hơn 200 bộ hồ sơ liên quan đến KDC phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức do người dân cung cấp.
Nhiều lô đất thuộc dự án trên bị đem bán cho nhiều người. UBND quận Thủ Đức đã chỉ đạo công an quận tiếp cận, điều tra làm rõ về hành vi có dấu hiệu lừa đảo của ông Trường.
Dự án được cơ quan chức năng phê duyệt vào năm 2001 cho Công ty TNHH Tư vấn đầu tư xây dựng K&N (sau này đổi tên thành Công ty CP Đại Hải) làm chủ đầu tư. Tiếp đó, Công ty K&N và Chi nhánh Tổng Công ty Sông Đà tại TP.HCM (nay là Công ty CP Ani) ký hợp đồng hợp tác kinh doanh.
Điều đáng nói là dù đã ký hợp đồng góp vốn và giao nền đất cho khách hàng nhưng Công ty Đại Hải lại ủy quyền cho một người đem đi thế chấp ngân hàng. Chưa dừng lại, có những lô đất còn bị chủ đầu tư làm sổ sang tên cho nhiều người, người đó lại đem thế chấp ngân hàng.

VKS nói về vụ KDC Hiệp Bình Chánh bị bán cho nhiều người  ảnh 3
Nhiều hộ dân thuộc KDC Hiệp Bình Chánh đang phải sống trong tình trạng lo lắng về nhà đất của mình đã bị đem bán cho nhiều người. Ảnh: NGÂN NGA

Trong năm 2019, nhiều người dân bất ngờ nhận được giấy triệu tập của TAND quận 2 với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan. Lúc này họ mới hay nhà của mình đang ở đã bị Công ty Đại Hải ủy quyền cho người khác đem hơn 2.500 m2 đất thế chấp, bảo lãnh cho một doanh nghiệp vay tiền.
Nay số nợ ngân hàng đã lên gần 70 tỉ đồng, ngân hàng yêu cầu nếu doanh nghiệp không trả được nợ thì phải phát mại những thửa đất của người dân đã xây nhà sinh sống từ nhiều năm trước…
Người dân đã tố cáo Công ty Đại Hải ra cơ quan công an, đồng thời khởi kiện ra tòa.
UBND quận Thủ Đức đã yêu cầu công an quận và công an phường đảm bảo an ninh trật tự tại khu vực dự án. Đồng thời, quận chỉ đạo các đơn vị liên quan giữ nguyên hiện trạng, không để phát sinh công trình xây dựng, chờ kết quả giải quyết của cơ quan chức năng.
Công an quận Thủ Đức nhận định vụ việc có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng nên đã chuyển hồ sơ đến Công an TP.HCM để điều tra.
KDC Hiệp Bình Chánh bị bán cho xã hội đen
KDC Hiệp Bình Chánh bị bán cho xã hội đen

(PL)- 300 hộ dân tại dự án khu dân cư Sông Đà (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP.HCM) đã 12 năm nay chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Trần Nam Thắng làm Viện trưởng VKSND quận Tân Bình

Ông Trần Nam Thắng làm Viện trưởng VKSND quận Tân Bình

(PLO)-  Ông Trần Nam Thắng, Trưởng phòng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về trật tự xã hội VKSND TP.HCM được điều động giữ chức vụ Viện trưởng VKSND quận Tân Bình.