Vợ người lính Trường Sa cần tiếp sức trị ung thư

Khi biết tin một cô giáo bị ung thư di căn đang vật lộn với khó khăn một mình khi chồng công tác ở Trường Sa, chúng tôi tìm đến viết bài kêu gọi bạn đọc hỗ trợ.

Chị là Phạm Thị Mỹ Tình, giáo viên dạy môn lịch sử, tổ trưởng tổ sử - địa - công dân, công tác ở Trường THPT Ngô Gia Tự, TP Cam Ranh, Khánh Hòa.

Chúng tôi và các giáo viên của trường phải mất nhiều ngày thuyết phục chị mới đồng ý nhận sự hỗ trợ. “Tám năm qua, chị Tình đã phải chiến đấu từng ngày với căn bệnh ung thư quái ác để giành lại sự sống và kinh tế đã kiệt quệ. Chị ấy không muốn nhận sự hỗ trợ của mọi người vì sợ mang ơn rồi không có cách nào trả ơn được” - cô giáo Nguyện, đồng nghiệp của chị Tình, lý giải.

Một mình chống chọi với ung thư

Năm 2009, chị Tình mắc phải căn bệnh ung thư vú. Qua lần phẫu thuật đầu tiên, chị cứ ngỡ sức khỏe của mình đã được hồi phục. Nhưng tháng 3-2017 thì bệnh lại tái phát nặng, chị phải vào BV Ung bướu TP.HCM để điều trị.

Chồng chị là anh Phạm Tài Tâm, hiện là sĩ quan phòng không công tác tại đảo Nam Yết, Trường Sa. Vì tính chất công việc nên anh phải thường xuyên công tác xa nhà, chị một mình chống chọi với bệnh tật.

Thương vợ, dù đợt phép đến tháng 8 mới được về nhưng khi biết tin bệnh của vợ trở nặng, anh Tâm đã quyết định thu xếp công việc để trở về đất liền để cùng chị vượt qua giai đoạn khó khăn. Nhưng nhanh nhất khoảng hai tuần nữa anh Tâm mới đặt chân nơi đất liền.

Những ngày này chị vào TP.HCM ở nhờ nhà người quen để chữa bệnh. Con gái nhỏ của chị vừa được 11 tuổi phải nương nhờ ông bà ngoại già yếu.

Bác sĩ cho biết hiện tại khối u ác tính đã di căn vào phổi hết 90%. Vì vậy, chị Tình phải nhanh chóng được điều trị, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, với điều kiện kinh tế hiện tại của gia đình thì số tiền trị bệnh cho chị Tình đang là gánh nặng quá sức.

Vợ người lính Trường Sa cần tiếp sức trị ung thư  ảnh 1
Trong những ngày điều trị, chị Tình đang ở nhờ nhà người quen tại TP.HCM. Ảnh: MINH TÂM

Em gái chị Tình là chị Duyên rơi nước mắt kể: “Anh chị ấy vừa mới cưới xong thì anh phải đi học ở ngoài Hà Nội. Một năm sau anh trở về thì chị sinh được bé gái, rồi anh lại tiếp tục đi học. Khi anh quay về, bé gái được ba tuổi, niềm vui chưa trọn thì anh lại ra đảo công tác, cũng lúc đó chị phát hiện mình mắc bệnh. Trong suốt thời gian điều trị, chỉ có mọi người trong gia đình chăm sóc chứ không có anh bên cạnh. Vì cuộc sống của chị luôn phải làm chỗ dựa cho con nên chị lúc nào cũng cố vui cười. Năm rồi bị lũ lụt nước ngập hư hết nhà cửa, gia đình chị đã dốc hết tiền bạc để sửa chữa nên giờ tiền trị bệnh cho chị không biết xoay xở đâu ra…”.

Tinh thần thép của cô giáo dạy sử

Ai đó đã từng nói rằng: “Khi người ta bị đau chân người ta chỉ nghĩ đến cái chân đau của mình”. Nhưng đối với chị Tình lại khác, vì sợ người thân lo lắng nên mỗi khi bị đau chị chỉ dám lặng lẽ chịu đau một mình. Chị Duyên nghẹn ngào kể: “Chị Tình nghị lực lắm, dù có đau thế nào cũng giấu một mình, rồi uống thuốc giảm đau chứ không than thở với ai tiếng nào. Khi biết được bệnh tình của chị, cả gia đình đều khóc nhưng chỉ duy nhất chị là không bao giờ khóc”.

Khó khăn chồng chất khó khăn nhưng chị Tình vẫn nghị lực và hy vọng sẽ có phép màu, chị Tình cười lạc quan nói: “Còn nước còn tát, em à! Chị lúc nào cũng vui vẻ, cầu nguyện ơn trên cho chị sức mạnh để chị chiến đấu. Chỉ cần có hy vọng thì mọi điều tốt đẹp sẽ tới thôi. Chị nghĩ nếu có buồn thì bệnh cũng không tiến triển tốt hơn nên mình cứ vui vẻ lạc quan mỗi ngày để không phải hối tiếc về sau”.

Cô Trương Thị Minh Nhật, Chủ tịch công đoàn Trường THPT Ngô Gia Tự, cho biết vừa viết thư ngỏ kêu gọi các giáo viên trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ chị Tình. Cô Nhật nói: “Là một tổ trưởng chuyên môn, cô Phạm Thị Mỹ Tình có năng lực quản lý và giảng dạy, tận tâm với nghề, luôn hy sinh vì tập thể, có nhiều đóng góp tích cực vì sự nghiệp trồng người. Thuyết phục mãi cô Tình mới đồng ý cho chúng tôi kêu gọi hỗ trợ”.

Bạn đọc giúp đỡ cô giáo Tình xin gửi về số tài khoản: 1607201005173. Chủ tài khoản: Báo Pháp Luật TP.HCM. Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam, Chi nhánh Phan Đình Phùng (khi chuyển khoản xin ghi tên người gửi và nội dung: “Giúp cô Phạm Thị Mỹ Tình”).

Một người dân đang thả bịch cá xuống sông. Ảnh: Trúc Phương

Phóng sinh đúng cách

(PLO)- Thả chim phóng sinh nhiều khi lại tiếp tay cho những người săn bắt, gây nên nghiệp sát.