Với 1 tờ giấy, ông Trump đòi ông Kim giao nộp vũ khí hạt nhân

Trong cuộc hội đàm vào tháng trước ở Hà Nội, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trao cho lãnh đạo CHDCND Kim Jong-un một tờ giấy, trong đó yêu cầu chuyển giao vũ khí hạt nhân và nguyên liệu bom nguyên tử cho Mỹ, theo tài liệu mà hãng tin Reuters tiếp cận được.

Theo nguồn tin riêng của Reuters, Tổng thống Trump đã trao cho Chủ tịch Kim một tờ giấy bằng tiếng Anh và tiếng Triều Tiên bày tỏ quan điểm của Mỹ tại khách sạn Metropole ở thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào ngày 28-2. Nguồn tin cho biết đây là lần đầu tiên ông Trump xác nhận trực tiếp với ông Kim điều ông muốn là phi hạt nhân hóa.

Theo Reuters, phiên bản tiếng Anh của tờ giấy kêu gọi “tháo dỡ hoàn toàn các cơ sở hạ tầng hạt nhân, chương trình chiến tranh sinh học và hóa học cùng các năng lực liên quan, các bệ phóng, tên lửa đạn đạo và các cơ sở liên quan”.

Ngoài việc kêu gọi chuyển giao vũ khí hạt nhân và nhiên liệu bom nguyên tử, tài liệu còn đề cập bốn điểm quan trọng khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đi dạo trong khuôn viên khách sạn Metropole ở Hà Nội ngày 28-2. Ảnh: REUTERS

Tài liệu yêu cầu Triều Tiên công bố toàn diện về chương trình hạt nhân và cho phép các thanh tra quốc tế và Mỹ tiếp cận các cơ sở hạt nhân; dừng xây dựng và các hoạt động liên quan đến bất kỳ cơ sở mới nào; dỡ bỏ toàn bộ cơ sở hạ tầng hạt nhân; và chuyển tất cả các kỹ sư và nhà khoa học trong chương trình hạt nhân sang hoạt động thương mại.

Reuters cho biết tài liệu mà hãng này tiếp cận được có thể giúp lý giải đầy đủ lý do sụp đổ của hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày 28-2.

Sự tồn tại của văn bản đề nghị trên lần đầu tiên được Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton nhắc tới trong các cuộc trả lời phỏng vấn trên truyền hình sau hội nghị thượng đỉnh. Tuy nhiên, ông Bolton không tiết lộ văn bản đó có bao gồm đề nghị Triều Tiên chuyển toàn bộ vũ khí hạt nhân, nguyên liệu phân hạch cho Mỹ.

Nhà Trắng vẫn chưa có phản hồi về báo cáo của Reuters. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng từ chối đưa ra ý kiến về những gì có thể là tài liệu mật này.

Ông Jenny Town, chuyên gia về Triều Tiên tại trung tâm nghiên cứu Stimson ở Washington (Mỹ), nói rằng nội dung văn bản đề nghị này không quá ngạc nhiên.

“Đó là những gì mà ông Bolton muốn ngay từ đầu và rõ ràng nó không có hiệu quả. Nếu Mỹ thực sự nghiêm túc về các cuộc đàm phán họ phải hiểu rằng đó không phải là phương pháp mà họ nên áp dụng. Nó đã bị bác bỏ hơn một lần nhưng lại tiếp tục đưa lên thì sẽ là một sự xúc phạm…”, chuyên gia Town nói.

Triều Tiên đã nhiều lần phản đối đơn phương giải trừ hạt nhân và nói rằng chương trình vũ khí của họ là cần thiết cho mục đích phòng vệ.

Ý tưởng yêu cầu Triều Tiên giao nộp vũ khí được ông Bolton đề xuất lần đầu vào năm 2004. Đến năm 2018, khi được ông Trump chỉ định làm Cố vấn An ninh Quốc gia, ông Bolton đã làm sống lại đề xuất này.

Nguồn tin của Reuters cho rằng tờ giấy của ông Trump đã cung cấp cho Triều Tiên một định nghĩa rõ ràng về ý nghĩa của "phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng" từ phía Mỹ.

Ông Trump: Người dân Triều Tiên rất khổ cực, không cần thêm trừng phạt

Tổng thống Trump ngày 29-3 cho hay ông tuần trước quyết định không bổ sung trừng phạt đối với Triều Tiên bởi ông muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với ông Kim Jong-un, một phần cũng bởi người dân Triều Tiên đang rất khổ cực, theo Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với báo giới tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ngày 29-3. Ảnh: REUTERS

“Tôi nghĩ áp đặt trừng phạt bổ sung vào lúc này là không cần thiết. Không có nghĩa là về sau sẽ không có thêm biện pháp trừng phạt, nhưng trong thời gian này đúng là tôi cho rằng không cần", ông Trump nói với phóng viên tại khu nghỉ dưỡng của gia đình Mar-a-Lago ở bang Florida.

Ông nói thêm: “Họ (người dân Triều Tiên) đang hứng chịu rất nhiều. Họ đã trải qua một giai đoạn khó khăn”.

Tổng thống Trump lần nữa khẳng định lại quan hệ giữa ông và ông Kim cho dù hội nghị thượng đỉnh lần hai sụp đổ mà không có thỏa thuận nào được ký. “Tôi nghĩ việc duy trì mối quan hệ đó lâu dài là rất quan trọng”, ông Trump nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm