Vụ BV Tâm thần Tiền Giang: Sở y tế xin miễn trách nhiệm hình sự một bị cáo

Như Pháp Luật TP.HCM thông tin, từ 26-3-2010 đến 29-6-2011, bị cáo Trần Thị Thật (nguyên giám đốc bệnh viện Tâm thần Tiền Giang) đã chỉ đạo bị cáo Tô Văn Dũng (kế toán) mượn năm tài khoản của người quen ở TP.HCM để lập giấy ủy nhiệm chi với danh nghĩa chuyển trả tiền mua thuốc của bệnh viện.

Mỗi lần ngân hàng chuyển tiền, Dũng thông báo cho các chủ tài khoản rút tiền rồi Dũng lên TP.HCM lấy đem về chia cho Thật. Tổng số tiền mà các bị cáo chiếm đoạt là hơn 3,14 tỉ đồng.

Bị cáo Lĩnh (bìa phải) được bệnh viện và Sở Y tế đề nghị tòa miễn trách nhiệm hình sự hoặc cho hưởng án treo. Ảnh: Hoàng Nam

Trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Văn Lĩnh (kế toán tổng hợp) mặc dù không biết hành vi chiếm đoạt tiền của bị cáo Thật và Dũng nhưng do đã ký 54 ủy nhiệm chi nên bị truy tố tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Ngoài ra còn có một kế toán khác ký hai giấy nhiệm chi, gây thiệt hại hơn 48 triệu đồng đã bị xử phạt hành chính.

Tháng 8-2014, TAND tỉnh Tiền Giang xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Dũng 12 năm tù về tội tham ô tài sản, bị cáo Lĩnh 2 năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng bị cáo Thậtcó kết luận của bệnh viện bị trầm cảm nặng, có triệu chứng loạn thần nên tòa ra quyết định tạm đình chỉ xét xử và bắt buộc đi chữa bệnh, khi ổn định sẽ tiếp tục làm việc với cơ quan pháp luật.

 Vụ BV Tâm thần Tiền Giang: Sở y tế xin miễn trách nhiệm hình sự một bị cáo ảnh 2

Trong các phiên xử trước, bị cáo Thật có những biểu hiện bất thường về thần kinh. Ảnh: Hoàng Nam

Bị cáo Lĩnh có đơn kháng cáo. Cùng lúc, tập thể cán bộ bệnh viện có đơn đề nghị HĐXX cho Lĩnh hưởng án treo.

Ngày 17-3, Sở y tế tỉnh Tiền Giang cũng có công văn kiến nghị TAND Tối cao tại TP.HCM xem xét cho bị cáo Lĩnh được miễn trách nhiệm hình sự hoặc cho hưởng án treo. Bởi theo cơ quan này, bị cáo Lĩnh bản chất là một viên chức có đạo đức tốt, hoàn thành nhiệm vụ được giao, không có tiền sử vi phạm kỷ luật, hoàn cảnh gia đình khó khăn (hai con nhỏ, trong đó có một cháu đang bị dị tật bẩm sinh). Do bị cáo Lĩnh chưa làm tốt trong việc kiểm soát chứng từ đã chi và quá tin tưởng vào đồng nghiệp nên bị kế toán Dũng lừa ký các ủy nhiệm chi và thiếu cương quyết đối với các chỉ đạo không đúng của giám đốc Thật. Nhưng chính bị cáo Lĩnh đã chủ động báo cáo tình hình hoạt động bất thường của bệnh viện lên cấp trên...

Hiện tại, từ ngày bị khởi tố đến nay, bị cáo Lĩnh vẫn được bệnh viện tạo điều kiện cho đi làm bình thường. Vừa qua bị cáo Lĩnh còn được Sở Y tế trao tặng danh hiệu lao động tiên tiến.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

TAND tỉnh Đắk Nông có tân chánh án

(PLO)- Tân Chánh án TAND tỉnh Đắk Nông Bùi Danh Đại cam kết sẽ khách quan, công tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.