Vụ lùi xe cao tốc: Tài xế container phủ nhận cáo trạng

Phiên tòa xét xử hai bị cáo trong vụ xe Innova lùi trên cao tốc khiến năm người tử vong của TAND thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) tiếp tục làm việc.

Sau khi đại diện VKS công bố cáo trạng, Ngô Văn Sơn (tài xế xe Innova) không có ý kiến gì, trong khi đó Lê Ngọc Hoàng (tài xế container) một mực không đồng ý.

Bị cáo Ngô Văn Sơn (trái) và Lê Ngọc Hoàng tại tòa. Ảnh: TP

Bước vào phần xét hỏi, bị cáo Sơn trình bày lại các tình tiết của vụ án, cơ bản giống với cáo trạng, đồng thời thừa nhận mình đã sai.

Ngược lại, Lê Ngọc Hoàng khẳng định trước khi đến nút giao Yên Bình, bị cáo nhìn thấy trên giá long môn có biển báo quy định tốc độ tối thiểu - tối đa, ngoài ra còn có biển cảnh báo “Đi chậm” và “Giao nhau với đường không ưu tiên”.

Với biển báo quy định tốc độ, Hoàng nhận thức mình được điều khiển xe lưu thông từ 60-100 km/giờ; còn biển báo “Đi chậm” là dành cho những xe rẽ ra nút giao Yên Bình, xe của bị cáo đang đi thẳng nên được quyền ưu tiên, tiếp tục đi với tốc độ từ 60-100 km/giờ (theo kết luận giám định, lúc này Hoàng đang điều khiển xe chạy 62km/giờ - PV).

Cũng theo Hoàng, bị cáo có quan sát gương chiếu hậu, gương phụ bên lái, phía trước và phát hiện một chiếc xe màu trắng (xe Innova của Sơn - PV) ở phía trước không cùng làn đường, giáp hàng rào tôn lượn sóng.

Khi còn cách khoảng 70 m, Hoàng thấy đèn phanh của xe Innova nháy đỏ rồi tắt, ngoài ra không có đèn gì khác, chiếc xe vẫn đang giáp hàng tôn lượn sóng. Để an toàn, Hoàng rà phanh nhằm chuyển sang làn bên trái.

Tuy nhiên, cùng thời điểm, một chiếc xe khác đang đi tới nên Hoàng không chuyển làn được. Khi còn cách 50-60 m, Hoàng phát hiện xe Innova đang lùi chéo nên đã đạp chết phanh. Xe container của Hoàng lết trên đường một đoạn, thép trên xe phi xuống dưới. Người đi cùng với Hoàng đang ngủ cũng bị ngã xuống sàn...

Đáng chú ý, Hoàng cho rằng biên bản dấu vết hiện trường có nhiều điểm không đúng, trong đó có vị trí của chiếc xe Innova, một số mảnh nhựa, vết trượt kim loại…

“Bị cáo thấy mình không có lỗi gì” - Hoàng giữ nguyên quan điểm như các phiên tòa trước đó, khi được chủ tọa hỏi về trách nhiệm trong vụ tai nạn. Bị cáo cũng thừa nhận vợ mình có đến thắp hương, hỗ trợ một số tiền cho các bị hại nhưng đây là tình cảm chứ không phải vì có lỗi nên đến bồi thường.

Như vậy, Lê Ngọc Hoàng có nhiều lời khai “vênh” so với tài liệu truy tố của VKSND thị xã Phổ Yên.

Cụ thể, cáo trạng của VKS khẳng định Hoàng phát hiện chiếc xe Innova khi cách mình khoảng 70 m, đang bật đèn phanh đỏ nhưng Hoàng không giảm tốc độ mà vẫn điều khiển xe chạy với vận tốc 62 km/giờ.

Khi còn cách khoảng 30 m, Hoàng phát hiện xe của Sơn đang lùi. Hoàng nhìn sang trái thấy có xe đang đi đến nên không chuyển làn được. Khi còn cách xe của Sơn khoảng 10 m, Hoàng mới đạp phanh và đánh lái về phía bên phải đường.

Do khoảng cách quá gần, đầu xe của Hoàng đâm vào đuôi xe của Sơn, đẩy đi khoảng 38 m thì dừng lại, hậu quả khiến năm người tử vong…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

Vi phạm nồng độ cồn: Hết đường xin xỏ!

(PLO)- Ngoài xử phạt hành chính, CSGT còn gửi thông báo về đơn vị công tác đối với cán bộ, đảng viên vi phạm nồng độ cồn để kiểm điểm, xử lý theo quy định của Đảng, cơ quan...