Vụ nữ sinh tự tử: Gia đình xem xét kiện trang mạng XH

Chiều 12-3, nhiều người dân đến viếng, chia buồn, động viên người thân của em HTL (học lớp 11, Trường THPT Nguyễn Đức Mậu, trú xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), nghi tự tử sau khi bị đăng tải hình ảnh clip tình cảm trên một trang mạng xã hội.

Vụ nữ sinh tự tử: Gia đình xem xét kiện trang mạng XH ảnh 1

Hình ảnh và đường link video đăng trên trang Facebook Nghệ An. Ảnh chụp  lại màn hình

Người thân của em L. cho biết: Tối 10-3, bạn của em L. gọi điện thoại cho em L. nói là clip em L. tình cảm với bạn trai trong lớp học bị đăng trên trang Songlam... Trong đêm đó, em L. rời nhà ra đi rồi đến sáng hôm sau (11-3), thi thể em L. được phát hiện dưới ao nước gần nhà. Trên bờ ao có để lại một lá thư và đôi dép, điện thoại của em L.

Theo người thân và thầy giáo của em L., ngày 8-3, nhà trường tổ chức ngày Quốc tế Phụ nữ nên có cho phép học sinh đưa điện thoại đến lớp học. Tại lớp học của em L., trong lúc vui đùa, các em đã thách thức học sinh nam hôn học sinh nữ dẫn đến hành động như trong clip. Sau đó, trang mạng xã hội Songlam đăng tải, xuất bản video trên với tựa đề "Video học sinh cấp 3 Nghệ An bình thản hôn nhau trên lớp học". Rồi trang Facebook Nghệ An - trang có hơn 1,2 triệu tài khoản Facebook theo dõi đăng đường link video trên ở trang Songlam.

Ông Hồ Hữu Tân (cha của em L.) cho rằng: "Nguyên nhân khiến con tôi tử vong là do báo chí (trang Songlam) đăng tin sai sự thật, khiến cháu bị các bạn trêu chọc và bình luận ác ý, rồi nghĩ quẩn... Tôi sẽ làm đơn kiện trang báo đó”.

Thầy Lại Thế Quang, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Đức Mậu, cho biết: "Nguyên nhân dẫn đến học sinh L. tử vong chưa được làm rõ, chưa có kết luận. Tuy nhiên, việc trên mạng xã hội đăng tải đoạn video clip với nhiều lời bình luận không hay có thể khiến L. suy nghĩ tìm đến cái chết".

Ông Hồ Đức Phép, Trưởng Công an xã An Hòa, cũng cho biết: "Em L. có để lại bức thư, trong bức thư có nêu nội dung con có lỗi và xin lỗi mẹ, cha. Sau khi phát hiện thi thể em L. thì gia đình cho rằng đây không phải vụ án mạng nên xin không khám nghiệm tử thi để làm thủ tục mai táng. Cơ quan công an huyện đã xuống gia đình làm việc ngay sau khi em L. tử vong nhưng chưa nhận được đơn đề nghị làm rõ về việc đăng tải hình, ảnh video của gia đình em L.".

Vụ nữ sinh tự tử: Gia đình xem xét kiện trang mạng XH ảnh 2

Gia đình, người thân đau đớn khi phát hiện thi thể em L. trong ao nước gần nhà.

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, đêm 10-3, em L. đi ra khỏi nhà rồi người thân không thấy em L. trở về nên đi tìm nhưng không được.

Sáng 11-3, người dân phát hiện ở bên ao (giếng làng cũ, cách nhà em L. một đoạn) một đôi dép, một điện thoại của em L. và một lá thư trên bờ. Sau đó, người dân phát hiện thi thể em L. ở dưới ao. Ngay sau đó, Công an xã An Hòa có mặt bảo vệ hiện trường và báo cáo sự việc lên Công an huyện Quỳnh Lưu. 

Một số thông tin cho rằng trước khi xảy ra sự việc đau lòng trên, mạng xã hội có đăng hình ảnh, video em L. và một bạn trai bày tỏ tình cảm với nhau trên lớp và có nhiều người vào bình luận.

Sau khi phát hiện thi thể em L., trang mạng xã hội Songlam đã gỡ bài đăng video trên và trang Facebook Nghệ An đã xóa các bình luận và xóa hình ảnh, đường link bài video trên trang Songlam.