Vụ rơi máy bay ở Phú Yên: Truy phong thiếu úy cho học viên hy sinh

Sáng nay (27-8), tại Nhà tang lễ BV Đa khoa Phú Yên, Trường Sĩ quan không quân thuộc Quân chủng Phòng không-Không quân đã tổ chức tang lễ cho học viên phi công quân sự Phạm Đức Trung, khóa 2012-2016, chuyên ngành phi công quân sự và chỉ huy tham mưu của Trung đoàn 910 (thuộc Trường Sĩ quan không quân, đóng quân tại sân bay Tuy Hòa, Phú Yên).

Tang lễ của phi công Phạm Đức Trung được tổ chức theo nghi thức quân đội. Học viên phi công Phạm Đức Trung (22 tuổi, quê xã Văn Phú, huyện Nho Quan, Ninh Bình) hy sinh ngày 26-8 khi đang bay huấn luyện trên máy bay quân sự L39 số hiệu 8705 của Trung đoàn 910 thuộc Trường Sĩ quan không quân.

Do trục trặc kỹ thuật, chiếc máy bay này đã rơi trên cánh đồng Phước Lộc thuộc xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa (Phú Yên) sáng 26-8. Học viên phi công Phạm Đức Trung không nhảy dù mà cố gắng điều khiển máy bay để hạn chế thiệt hại và hy sinh trong buồng lái.

Tang lễ Thiếu úy Phạm Đức Trung.

Trước khi bắt đầu lễ viếng, ban tổ chức lễ tang đã công bố quyết định của bộ trưởng Bộ Quốc phòng truy phong quân hàm sĩ quan cấp bậc thiếu úy đối với học viên đào tạo phi công quân sự Phạm Đức Trung. Trước khi hy sinh, Thiếu úy Trung mang quân hàm thượng sĩ. Trường Sĩ quan không quân cũng đã quyết định công nhận tốt nghiệp cho Thiếu úy Trung.

Quyết định của bộ trưởng Bộ Quốc phòng truy phong quân hàm sĩ quan cấp bậc thiếu úy đối với học viên đào tạo phi công quân sự Phạm Đức Trung. 

Trung tướng Lê Huy Vịnh, Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân, trao quyết định của bộ trưởng Bộ Quốc phòng truy phong quân hàm sĩ quan thiếu úy Phạm Đức Trung cho bố của Trung, Trung tá Không quân Phạm Đức Thuận. 

Lễ viếng bắt đầu lúc 7 giờ với đoàn lãnh đạo Quân chủng Phòng không-Không quân do Trung tướng Lê Huy Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân chủng; Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Phòng không-Không quân, dẫn đầu. Trung tướng Lê Huy Vịnh và Trung tướng Nguyễn Văn Thanh đã chia sẻ nỗi đau mất mát, động viên gia đình Thiếu úy Trung.

Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Phòng không-Không quân, viếng Thiếu úy Trung.

Tiếp đó, đến viếng là các đoàn lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Phú Yên, Bộ GTVT, nhiều đơn vị quân đội, cơ quan, ban ngành trung ương, tỉnh Phú Yên… Nhiều đồng đội, bạn bè của Thiếu úy Trung cũng đến viếng, chia buồn với gia đình.

Nhiều người dân cũng đến chia sẻ, bày tỏ thương tiếc đối với Thiếu úy Trung, trân trọng truyền nhau câu chuyện học viên phi công này đã cố gắng điều khiển máy bay tránh quốc lộ 1 và đường điện trung thế để hạn chế thiệt hại khi xảy ra sự cố. 

Ông Huỳnh Tấn Việt, Bí thư Tỉnh ủy Phú Yên (hàng đầu), viếng Thiếu úy Trung.

Nghẹn ngào trước linh cữu con trai, Trung tá Không quân Phạm Đức Thuận bày tỏ: “Đây là nỗi đau mất mát lớn của gia đình chúng tôi. Song chúng tôi đang cố nén nỗi đau, cảm thấy an lòng vì Trung hy sinh khi đang làm nhiệm vụ một người lính”.

Lễ viếng Thiếu úy Phạm Đức Trung diễn ra đến 6 giờ ngày 28-8, sau đó tổ chức lễ truy điệu và di quan hỏa táng tại nhà hỏa táng Hoàn Vũ, TP Nha Trang (Khánh Hòa).

Một số hình ảnh tại lễ viếng Thiếu úy Phạm Đức Trung:

Cha mẹ Thiếu úy Phạm Đức Trung(đang đi) vào nhà tang lễ chuẩn bị lễ viếng con trai mình.

Cha mẹ, em gái Thiếu úy Phạm Đức Trung nghẹn ngào với nỗi đau mất mát.

Trung tướng Nguyễn Văn Thanh, Chính ủy Quân chủng Phòng không-Không quân, động viên cha Thiếu úy Trung.

Lãnh đạo Quân chủng Phòng không-Không quân và UBND tỉnh Phú Yên chuẩn bị vào viếng Thiếu úy Trung.

Đoàn lãnh đạo Quân chủng Phòng không-Không quân viếng Thiếu úy Trung.

Đoàn lãnh đạo Quân chủng Phòng không-Không quân trước linh cữu Thiếu úy Phạm Đức Trung.

Trung tướng Lê Huy Vịnh, Tư lệnh Quân chủng Phòng không-Không quân, viếng Thiếu úy Trung.

Ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, viếng Thiếu úy Trung.

Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa viếng Thiếu úy Trung.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm