Vụ tai nạn đường sắt Đài Loan: Nghi phạm được tại ngoại

Hãng thông tấn Kyodo News đưa tin tòa án quận ở Hoa Liên ngày 3-4 đã cho phép người quản lý công trường xây dựng họ Lee - chủ sở hữu chiếc xe tải gây ra vụ tai nạn đường sắt khiến ít nhất 51 người thiệt mạng hôm 2-4 tại Đài Loan - được tại ngoại.

Trong bản tin được phát sóng trên truyền hình hôm 3-4, ông Lee Yi-hsiang đã nói "Tôi xin lỗi" khi bước ra khỏi tòa án quận ở Hoa Liên.

Ông Lee đã được tại ngoại sau khi nộp phạt 17.515 USD.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: EPA

Kyodo News dẫn lời ông Lin Jinn-tsun - quan chức cấp cao của Cơ quan Tư pháp - cho biết các công tố viên đang xem xét cáo buộc vô ý giết người đối với ông Lee.

Theo thông tin điều tra ban đầu, ông Lee đã đỗ xe cẩu trên sườn núi nhưng không hãm phanh đủ cần thiết, dẫn đến phương tiện đã trượt xuống và va chạm với đoàn tàu đang chạy đến.

Chuyến tàu hỏa cao tốc tuyến Đài Bắc - Đài Đông sáng 2-4 đã gặp nạn khi đang chở khoảng 492 hành khách di chuyển về quê trong ngày cuối tuần trong đợt lễ tảo mộ truyền thống của người dân Đài Loan.  

Tai nạn chết người xảy ra lúc 9:28 sáng khi một đoàn tàu tốc hành Taroko đâm vào đường hầm Qingshui, sau khi đâm vào một xe cẩu gần lối vào của đường hầm.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 3-4 đã đến thăm quận Hoa Liên, đồng thời tuyên bố sẽ tiến hành một "cuộc điều tra nghiêm ngặt" về nguyên nhân vụ tai nạn.

“Các cơ quan chức năng đang nỗ lực hết mình với hy vọng giảm thiểu tác động của thảm họa để những người đã khuất có thể yên nghỉ và những người bị thương có thể sớm bình phục” - bà Thái nói.

Ông Su Tseng-chang - người đứng đầu nhánh hành pháp của Đài Loan - hôm 2-4 đã đến thăm hiện trường vụ tai nạn và các bệnh viện trong khu vực. Ông Su hôm 3-4 đã một lần nữa thay mặt chính quyền xin lỗi về vụ tai nạn.

Ông Lin Chia-lung - người đứng đầu Cơ quan Giao thông và Truyền thông cho biết ông rất đau buồn về vụ tai nạn và hứa sẽ gánh vác trách nhiệm chính trị khi khi cần.

Một lãnh đạo khác của Cơ quan giao thông vận tải Wang Kwo-tsai cho biết chính quyền đang xem xét việc thiết lập hàng rào bảo vệ dọc theo các tuyến đường sắt để tránh những tai nạn tương tự trong tương lai.

Cơ quan Đối ngoại Đài Loan hôm 3-4 đã gửi lời cảm ơn đến ít nhất 80 quốc gia đã gửi lời chia buồn đến hòn đảo này, bao gồm Nhật, Mỹ và Trung Quốc đại lục.

Cơ quan Nội vụ Đài Loan thông báo hòn đảo sẽ treo cờ rũ trong ba ngày nhằm tưởng niệm các nạn nhân.

Đây được coi là tai nạn đường sắt thảm khốc nhất ở Đài Loan trong ít nhất 40 năm qua khi có ít nhất 51 người thiệt mạng và 188 người bị thương tính đến tối 3-4.

Trong số những người thiệt mạng có một bé gái năm tuổi và hai công dân nước ngoài đến từ Pháp và Mỹ. Người lái tàu (32 tuổi) và phụ tá (31 tuổi) cũng thiệt mạng.

Trước đó, năm 2018, 18 người thiệt mạng và 175 người bị thương khi một đoàn tàu trật bánh ở đông bắc Đài Loan. Năm 1981, 30 người thiệt mạng trong một vụ va chạm ở miền bắc hòn đảo này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm