Vụ tai nạn tàu hỏa Đài Loan: Nghi phạm người Việt bị khởi tố

Hãng tin AFP đưa tin các công tố viên Đài Loan ngày 16-4 đã khởi tố nghi phạm tài xế xe tải trong vụ tai nạn đường sắt tại Đài Loan tội cẩu thả gây chết người, khiến 49 người chết và hơn 200 người bị thương.

Một lao động nhập cư trái phép người Việt cũng bị khởi tố tội cẩu thả gây chết người trong vụ tai nạn này.

Vụ tai nạn xảy ra ngày 2-4 khi một chiếc xe tải bảo trì đường sắt trượt xuống dốc và chắn ngang đường ray trước khi đoàn tàu đâm phải.

Hiện trường vụ tai nạn đường sắt tại Đài Loan. Ảnh: AFP

Theo AFP, ban đầu, chiếc xe tải bị mắc kẹt trong bụi rậm trên con đường gần đó, trước khi lao xuống dốc. Nghi phạm Li Yi-hsiang, tài xế chiếc xe tải, và phụ xe người Việt đã cố giải thoát chiếc xe bằng cách buộc sợi dây thừng vào xe và máy xúc để kéo.

Văn phòng công tố quận Hoa Liên hôm 16-4 cho biết: “Thay vì tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp để giải thoát chiếc xe, họ đã liều lĩnh cố gắng kéo nó không đúng phương pháp khiến chiếc xe lao xuống dốc”.

"Họ đã không thông báo ngay cho các nhà chức trách sau khi vụ việc xảy ra, dẫn đến một thảm kịch ... gây thiệt hại lớn và chấn động cộng đồng quốc tế" - văn phòng này cho biết.

Nghi phạm Li, 49 tuổi và là nhân viên của đội bảo trì đường sắt, thường xuyên kiểm tra tuyến đường sắt miền núi phía đông Đài Loan nhằm phát hiện tình trạng lở đất cũng như các mối nguy hiểm khác.

Trợ lý của nghi phạm Li, một lao động nhập cư trái phép mới được xác định là Hwa, cùng hai giám sát viên người Đài Loan của một công trường xây dựng gần đường ray cũng bị truy tố vì tội cẩu thả gây chết người.

Theo các công tố viên, hành vi phạm tội này có thể đối mặt mức án tối đa năm năm tù giam.

Các công tố viên nói thêm rằng nghi phạm Li còn phải đối mặt tội danh bỏ trốn khỏi hiện trường sau khi vụ việc xảy ra và có thể bị phạt tối đa bảy năm tù giam.

Giám đốc Cơ quan Giao thông vận tải Đài Loan Lin Chia-lung đã nộp đơn xin từ chức sau tai nạn thảm khốc này.

Hôm 2-4, một chiếc xe tải đã trượt xuống con đường dốc từ một công trình xây dựng và dừng ngay đoạn đường ray ngay bên ngoài một đường hầm. Chuyến tàu hỏa cao tốc tuyến Đài Bắc - Đài Đông chở gần 500 người sau đó đã đâm vào chiếc xe tải này và tiếp tục đâm vào đường hầm Qingshui, khiến phần đầu và giữa tàu bị vỡ vụn.

Đây được coi là tai nạn đường sắt thảm khốc nhất ở Đài Loan trong ít nhất 40 năm qua.

Trước đó, tại Đài Loan cũng đã xảy ra một vụ tai nạn tàu hỏa trật bánh hồi năm 2018, khiến 18 người thiệt mạng.

Thảm họa đường sắt thảm khốc với con số thương vong cao nhất tại Đài Loan là vào năm 1948, khi một đoàn tàu bốc cháy khiến 64 người thiệt mạng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.