Vụ ‘thất thoát tiền không đủ chuẩn’: Tranh luận gay gắt

Chiều 30-1, phiên xử vụ thiếu trách nhiệm gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản của Nhà nước xảy ra tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh Hưng Yên bước vào phần tranh luận.

Hai bị cáo trong vụ án là Nguyễn Thị Lệ (cựu thủ quỹ phòng Tiền tệ-Kho quỹ, cựu phó trưởng phòng Tiền tệ-Kho quỹ NHNN Chi nhánh tỉnh Hưng Yên) và Trịnh Anh Thuân (kiểm ngân NHNN Chi nhánh tỉnh Hưng Yên).

VKS đề nghị phạt tù

Theo hồ sơ, nhiệm vụ chính của bị cáo Lệ là thu nhận tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông do các ngân hàng thương mại nộp về NHNN Chi nhánh tỉnh Hưng Yên để chuyển về NHNN Trung ương. Sau đó, số tiền này sẽ được tiêu hủy.

Từ tháng 7-2015, phát hiện nhiều trường hợp thiếu tiền không đủ tiêu chuẩn lưu thông (tiền không đủ chuẩn), NHNN Chi nhánh tỉnh Hưng Yên đã báo cáo NHNN. Sau đó NHNN điều chuyển 1.408 tỉ đồng tiền không đủ chuẩn đã thu nhận của NHNN Chi nhánh tỉnh Hưng Yên về cho đơn vị này kiểm đếm lại. Sau quá trình kiểm đếm, số tiền bị thiếu lên tới gần 1,4 tỉ đồng.

Ngày 26-11-2015, bị cáo Lệ bàn giao 11 bao tiền không đủ chuẩn cho bà Đặng Thị Hằng (trưởng phòng kiêm thủ quỹ và thủ kho nghiệp vụ phát thông Chi nhánh NHNN tỉnh Hưng Yên). Đến ngày 8-12-2015, bà Hằng bàn giao 11 bao tiền cho ông Nguyễn Công Khải (thủ kho dự trữ phát thông). Sau khi đổ các bao tiền này ra để kiểm đếm theo bó thì phát hiện có một bao bị thiếu hai bó tiền mệnh giá 100.000 đồng, tương đương 200 triệu đồng. Số tiền không đủ chuẩn bị thiếu này cũng được xác định thuộc trách nhiệm của bị cáo Lệ.

Vụ ‘thất thoát tiền không đủ chuẩn’: Tranh luận gay gắt ảnh 1
Bị cáo Lệ tại phiên tòa. Ảnh: C.LUẬN

Đại diện VKSND tỉnh Hưng Yên khẳng định Lệ, Thuân đã làm trái các quy định của lãnh đạo, thiếu trách nhiệm dẫn đến thất thoát tổng cộng hơn 1,76 tỉ đồng. Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX phạt Lệ từ bốn năm tù đến bốn năm sáu tháng tù, Thuân từ hai năm tù đến hai năm sáu tháng tù (có trừ thời gian họ bị tạm giam), đồng thời cấm họ đảm nhận chức vụ, ngành nghề liên quan đến quản lý tài sản (3-4 năm đối với Lệ, 1-2 năm đối với Thuân). Cạnh đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX buộc Lệ phải bồi thường hơn 1,74 tỉ đồng, Thuân bồi thường 100 triệu đồng cho NHNN.

Luật sư: bị cáo vô tội

Tranh luận, các luật sư (LS) của bị cáo Lệ tập trung chỉ ra các vi phạm về mặt tố tụng cũng như mâu thuẫn giữa các lời khai của những người làm chứng tại phiên tòa.

Đáng chú ý, LS Nguyễn Văn Chiến đề nghị HĐXX điều tra cả hành vi tham ô trong vụ án này. Trước đó, VKS cho biết đã có văn bản đề nghị CQĐT Công an tỉnh Hưng Yên tiếp tục điều tra các hành vi khác của vụ án này theo quy định của pháp luật. Theo LS Chiến, việc tách vụ án tham ô ra khỏi vụ án này là không có cơ sở pháp luật. “Đây là vụ án có chung hậu quả là thất thoát tiền của Nhà nước. Điều này dẫn đến khó khăn và mâu thuẫn trong quá trình truy tố, xét xử và xác định trách nhiệm dân sự” - LS Chiến nói.

Ngoài ra, các LS đề cập đến vấn đề trách nhiệm không chỉ của bị cáo Lệ mà còn của cả những bộ phận liên quan ở NHNN Chi nhánh tỉnh Hưng Yên, thậm chí cả trách nhiệm của NHNN Trung ương trong việc kiểm đếm, giao nhận, niêm phong, bảo quản… tiền không đủ chuẩn.

Trong đó, LS Chiến đề cập đến 11 bao tiền được kiểm đếm ngày 8-12-2015 và công bố tài liệu cho thấy 11 bao tiền này đã được bàn giao từ chiều 7-12-2015. LS đặt ra nghi vấn về việc giao nhận này. Mặt khác, khi đó bị cáo Lệ đã bị đình chỉ nhiệm vụ thì làm sao quy trách nhiệm cho bị cáo.

Đại diện VKS lại viện dẫn lời khai của bị cáo Lệ tại CQĐT cũng như lời làm chứng của những người khác để xác định rằng bị cáo Lệ vẫn phải chịu trách nhiệm với 11 bao tiền này.

Với 1.408 tỉ đồng không đủ chuẩn từ NHNN Trung ương chuyển lại cho NHNN Chi nhánh tỉnh Hưng Yên kiểm đếm và thiếu mất gần 1,4 tỉ đồng, LS Chiến cho rằng không thể quy trách nhiệm cho Lệ vì khoản tiền này đã được giao nhận đúng quy trình cho NHNN.

Khi được HĐXX hỏi có tranh luận gì không, bị cáo Lệ nói: “Bị cáo đồng tình với quan điểm bào chữa của các LS. Bị cáo bổ sung là VKS cáo buộc bị cáo quanh co, chối tội là không đúng vì trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về cơ quan công tố”. Trước đó, đại diện VKS cho rằng Lệ không thành khẩn khai báo nên không được hưởng các tình tiết giảm nhẹ. Còn các LS thì cho rằng đại diện VKS nhận định như vậy là đi ngược với nguyên tắc suy đoán vô tội.

Chủ tọa phiên tòa đã để các bên tranh luận hết lý lẽ tới 20 giờ 30. Nói lời sau cùng, bị cáo Lệ kêu oan, còn Thuận xin giảm nhẹ hình phạt. Chủ tọa cho biết 8 giờ sáng nay HĐXX sẽ tuyên án.

Tòa triệu tập nhưng điều tra viên không đến

Sáng 30-1, khi LS Nguyễn Văn Chiến đang hỏi bà Trần Thị Thế (kiểm soát viên thuộc NHNN Chi nhánh tỉnh Hưng Yên) thì đại diện VKS bỏ đi ra ngoài. Phát hiện ra, LS Chiến đề nghị HĐXX gọi kiểm sát viên vào để đảm bảo tính khách quan, đồng thời cũng để vị này có thể ghi chép diễn biến phiên tòa nhằm đảm bảo chức năng kiểm sát của mình. Chủ tọa phiên tòa đồng ý và sau đó thư ký phiên tòa đã ra ngoài… tìm kiểm sát viên vào lại phiên tòa.

Nhận thấy có một số mâu thuẫn giữa lời khai của bà Thế với kết luận điều tra, LS Chiến đề nghị HĐXX triệu tập điều tra viên của CQĐT Công an tỉnh Hưng Yên. HĐXX đồng ý với đề nghị này. Tuy vậy, cho đến chiều 30-1, điều tra viên vẫn không có mặt tại tòa.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Video: Ông Lê Tùng Vân được dìu vào phòng xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

Video: Ông Lê Tùng Vân được dìu vào phòng xử vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

(PLO)-  Sáng 30-6, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An xử sơ thẩm bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) và năm đồng phạm bị truy tố về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.