Vụ Vạn Thịnh Phát: Chủ tọa trả lời đề nghị cung cấp giấy bút cho bà Trương Mỹ Lan

(PLO)- Các kiến nghị của luật sư trong phiên tòa vụ Vạn Thịnh Phát đã được HĐXX giải đáp, trong đó có việc đề nghị cung cấp giấy bút cho bà Lan để ghi chép.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 5-3, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ sai phạm xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các tổ chức có liên quan.

Bị cáo Trương Mỹ Lan (cựu Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát) và 85 bị cáo khác bị đưa ra xét xử về các tội: Tham ô tài sản; đưa hối lộ; nhận hối lộ; vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, theo BLHS 2015 và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng theo BLHS 1999.

Vụ Vạn Thịnh Phát: Chủ tọa trả lời đề nghị cung cấp giấy bút cho bà Trương Mỹ Lan
HĐXX phiên xử vụ án Vạn Thịnh Phát. Ảnh: HOÀNG GIANG

Tại tòa, các luật sư bào chữa cho các bị cáo đã đưa ra nhiều đề nghị. HĐXX đã giải đáp từng thắc mắc, từng kiến nghị của các luật sư.

Về đề nghị cung cấp giấy bút cho bà Lan để ghi chép, chủ tọa cho biết, liên quan đến việc bảo vệ sức khỏe cho bị cáo nên đề nghị luật sư cung cấp giấy bút cho bà Lan nếu được lực lượng cảnh sát bảo vệ cho phép.

Đối với đề nghị cho các bị cáo có nhiều bệnh tật được ngồi hay vắng mặt, HĐXX đề nghị các luật sư gửi văn bản và đưa các yêu cầu cụ thể cho từng bị cáo. HĐXX sẽ căn cứ vào từng trường hợp và xem xét. Riêng đối với bị cáo Nguyễn Cao Trí, HĐXX chấp nhận cho bị cáo Trí ngồi mà không phải đứng trình bày.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí. Ảnh: NGUYỄN TIẾN
Bị cáo Nguyễn Cao Trí. Ảnh: NGUYỄN TIẾN

Về cách thức điều hành, chủ tọa cho biết cách thức phiên tòa không có mẫu mà sẽ căn cứ vào diễn biến phiên tòa.

Theo chủ tọa, dự kiến phiên tòa diễn ra từ ngày 5-3 đến ngày 29-4 kết thúc. Tuy nhiên, nếu xét thấy diễn biến nhanh hơn vẫn có thể kết thúc sớm hơn hoặc kéo dài qua ngày 29-4. Nếu cần thiết vẫn sẽ làm việc cả thứ 7 và chủ nhật và HĐXX sẽ thông báo trước vào thứ 6.

Chủ tọa yêu cầu tất cả các luật sư phải có mặt, nếu vắng mặt thì coi như tự ý từ bỏ quyền bào chữa và HĐXX sẽ cắt phần này. Chủ tọa cũng lưu ý nếu luật sư muốn vắng mặt phải được sự cho phép của HĐXX, nếu vì lý do khách quan mà luật sư phải vắng mặt ngày hoặc một khoảng thời gian nào đó khi xét xử thì báo để HĐXX xem xét.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HOÀNG GIANG
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: HOÀNG GIANG

Về việc các luật sư đề nghị được gặp, trao đổi, tư vấn cho các bị cáo vào giờ nghỉ giải lao, chủ tọa cho rằng phiên tòa kéo dài nhiều ngày để đảm bảo sức khỏe, tòa cho phép luật sư được phép tiếp xúc với các bị cáo trong thời gian giải lao. Trong giờ giải lao (khoảng 15 phút) các luật sư được tiếp xúc tư vấn cho các bị cáo nhưng nên tiếp xúc ngắn gọn để đảm bảo sức khỏe cho các bị cáo. Nếu các luật sư vẫn chưa tiếp xúc đủ thì có thể đề nghị để HĐXX xem xét.

Chủ tọa cũng lưu ý tất cả mọi người không được quay phim, ghi âm, chụp hình. Nếu quay phim, ghi âm, chụp hình và đưa lên các trang mạng thì sẽ đề nghị xử lý.

Đối với các luật sư, chủ tọa cũng lưu ý tòa đã cung cấp máy tính, USB...

Chiều nay, lúc 14 giờ 30 phút, đại diện VKS sẽ tiến hành công bố cáo trạng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm