WB dự báo GDP của Việt Nam năm 2022 tăng 5,5%

 Dự báo này dựa trên giả định dịch COVID-19 được kiểm soát tương đối tốt tại VN cũng như trên toàn cầu.

Ngân hàng này nhận định khu vực dịch vụ của VN sẽ dần phục hồi khi người tiêu dùng và nhà đầu tư lấy lại niềm tin. Lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo cũng được hưởng lợi nhờ nhu cầu ổn định từ Mỹ, EU và Trung Quốc. Quá trình phục hồi kinh tế của VN còn được hỗ trợ bằng chính sách tài khóa nới lỏng hơn, ít nhất trong nửa đầu năm 2022.

Lĩnh vực xuất khẩu của Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Ảnh: PM

Tuy nhiên, WB cảnh báo rằng triển vọng tăng trưởng của VN vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro trong bối cảnh diễn biến của đại dịch chưa rõ ràng. Sự bùng phát của các biến thể mới có thể dẫn đến việc phải tái áp đặt các biện pháp giãn cách xã hội, ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế. Ngoài ra, nhu cầu trong nước yếu hơn kỳ vọng có thể ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của VN.

Bên cạnh đó, nhiều đối tác thương mại của VN đang đối mặt với dư địa tài khóa và tiền tệ bị thu hẹp. Điều này có thể làm chậm sự phục hồi toàn cầu và làm suy yếu nhu cầu đối với hàng hóa xuất khẩu của VN.

Vì vậy, WB khuyến nghị VN tạm thời giảm thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) và tăng chi cho y tế, giáo dục. Các hỗ trợ dành cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng cũng cần có quy mô lớn hơn và tập trung hơn. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

Trông chờ tăng tốc 'đoàn tàu' số 98

(PLO)- TP.HCM đã triển khai quyết liệt Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM ngay sau khi nghị quyết được ban hành.

Không vội chạy theo tăng trưởng 'nóng'

Không vội chạy theo tăng trưởng 'nóng'

(PLO)- Đến thời điểm hiện nay, những gì được cho là khó khăn nhất, những chuyển biến tiêu cực nhất về cơ bản đã ở lại quý II và quý III, phía trước tình hình sẽ tích cực trở lại.

Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng

Kinh tế Việt Nam vẫn vững vàng

(PLO)- Ngân hàng Phát triển châu Á dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ đạt mức 5,8% trong năm 2023 và 6,0% trong năm 2024.

Bài học từ 10kg bòn bon bị Iceland cảnh báo

Bài học từ 10kg bòn bon bị Iceland cảnh báo

(PLO)- Nông sản Việt đã xuất khẩu đến gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, được nhiều nước đánh giá cao về chất lượng, an toàn thực phẩm cũng như an toàn dịch bệnh.